• เวลาปัสสาวะจะมีอุจจาระเล็ดออกมาด้วยเกือบทุกครั้ง ริดสีดวงทวารกไเริบด้วย ควรไปหาหมอไหม

  •  Khwan Won
    สมาชิก
    เวลาปัสสาวะจะมีอุจจาระเล็ดออกมาด้วยเกือบทุกครั้ง เป็นสีเหลือง บางครั้งเล็ดออกมาแค่ติดทิชชู่ แต่บางครั้งออกมาไหลเป็นร่วนซุยผสมน้ำพรวดๆ เป็นมา2วันแล้ว ประกอบกับช่วงนี้ริดสีดวงกำเริบ ทำให้มีอาการเจ็บทวารมากจนต้องหาเบาะรองนั่งมาให้ จากอาการที่กล่าวข้างต้น ไม่ทราบว่าควรหายาอะไรมาทานหรือไม่ หรือควรไปพบแพทย์หรือไม่คะตอนนี้อายุ37ปีแล้ว หูรูดทวารจะมีปัญหาและเกี่ยวกับอุจจาระเล็ดหรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Khwan Won

    การปัสสาวะแล้วมีอุจจาระเล็ดเป็นครั้งคราวนั้น ยังไม่น่ากังวลนะคะ สามารถพบได้ในคนปกติค่ะ

    กรณีที่มีปัญหาท้องผูกเรื้อรัง อาจมีบางช่วงที่อุจจาระไหลออกเป็นน้ำอย่างที่เล่ามาได้ค่ะ

    ส่วนเรื่องริดสีดวงทวาร ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    แนะนำให้ดูแลตนเองเบื้องต้นตามนี้นะคะ

    แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น หรือมีอาการปวดบริเวณรูทวารรุนแรงร่วมกับมีก้อนที่ไม่สามารถดันกลับได้ กรณีนี้อาจมีภาวะแทรกซ้อนของโรคริดสีดวงทวาร ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ