• 8 วันก่อน มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก หลังจากนั้นคอแห้ง ระคายคอ มีน้ำมูกไหลลงคอ เกี่ยวกับเพศสัมพันธ์ไหม

  •  tawan06
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เมื่อ 8 วันก่อน มีเพศสัมพันธ์โดยใช้ปาก หลังจากนั้นตื่นมามีอาการเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่คอด้านซ้ายเวลากลืนน้ำลาย (กลืนอาหารและน้ำได้ปกติ) ต่อมน้ำเหลือง+ทอนซิลไม่โต ไม่มีไข้ ผ่านมาประมาณ 3-4 วันอาการดีขึ้นไม่รู้สึกติดขัด แต่มีอาการคอแห้ง ระคายคอ อยากไอแต่ไม่ไอ ต้องกระแอมไอตลอด และมีน้ำมูกไหลลงคอ (สีขาว) อาการนี้เป็นมาจนถึงปัจจุบัน อยากทราบว่าเกิดจากอะไร และเกี่ยวกับเพศสัมพันธ์มั้ย (ปกติไม่เป็น) และต้องปฏิบัติตัวหรือรักษายังไง ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ tawan06,

                         อาการหมือนมีอะไรติดอยู่ที่ลำคอ คอแห้ง ระคายคอ กระแอมไอ มีน้ำมูก อาจเกิดจาก

                       - เป็นไข้หวัด อาการ ได้แก่ เจ็บคอ ระคายคอ มีน้ำมูก คัดจมูก จาม ไอ มีเสมหะ อ่อนเพลีย มีไข้ ปวดหัว  มักหายได้เองใน 1 สัปดาห์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส ที่มากับทางเดินหายใจ และไม่ได้เกิดจากการทำออรัลเซ็กส์ เว้นแต่อีกฝ่ายเป็นไข้หวัดอยู่ และได้มีการจูบปากกัน หรืออยู่ใกล้ชิดกัน ก็จะทำให้ติดได้

                       - คอหอยอักเสบหรือทอนซิลอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย แต่มักจะมีไข้ร่วมด้วย มีอาการเจ็บคอมากจนกลืนได้ลำบาก ทอนซิลโตบวมแดง ปวดเมื่อยตัว อ่อนเพลีย มักไม่ได้ทำให้มีน้ำมูก

                       - การติดเชื้อหนองในในลำคอ ซึ่งเกิดจากการทำออรัลเซ็กส์กับอีกฝ่ายที่มีเชื้ออยู่ โดยอาจทำให้เกิดอาการเจ็บคอ มีหนองในลำคอ แต่ไม่น่าทำให้มีน้ำมูก

                        - การะคายเคืองจากการสูดดมสารเคมี ฝุ่นละออง

                        ในเบื้องต้น หากเป็นไม่มาก แนะนำให้ดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ โดยควรดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หรือน้ำอุ่น งดน้ำเย็น นอนพักผ่อนเยอะๆ ทานอาหารที่มีประโยชน์โดยเฉพาะผักและผลไม้ ทานอาหารอ่อน ๆ รสจืด งดใช้เสียงมาก งดการสูบบุหรี่ หรืออยู่ในที่มีควันบุหรี่ หรือควันต่างๆ สวมหน้ากากอนามัย งดดื่มแอลกอฮอล์ บ้วนปากล้างลำคอด้วยน้ำเกลือบ่อยๆ เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ