• หายใจทางจมูกแล้วรู้สึกมีลมเข้าไปในลำคอเหมือนเวลาหายใจทางปาก ระคายเคืองคอ มีปัญหาไหม

  •  mongkhon
    สมาชิก
    สวัสดีครับ คือผมมีเรื่องจะถาม ผมหายใจทางจมูกแล้วรู้สึกมีลมเข้าไปในลำคอเหมือนเวลาที่เราหายใจทางปากครับ แบบนี้จมูกผมมีปัญหาหรือป่าวครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ mongkhon,

                         เมื่อหายใจเข้าทางจมูก อากาศก็จะผ่านไปยังส่วนหลังโพรงจมูก (nasopharynx) ตามด้วยส่วนของคอหอย (oropharynx) แล้วจึงเข้าสู่คอหอยส่วนล่าง (hypopharynx) และเข้าสู่กล่องเสียงเป็นลำดับถัดไป จากกล่องเสียง  (larynx) ก็จะเข้าสู่หลอดลมและเข้าสู่ปอดในที่สุดค่ะ

                          ส่วนการหายใจทางจมูก อากาศก็จะผ่านเข้าสู่ส่วนของคอหอย (oropharynx) แล้วเข้าสู่คอหอยส่วนล่าง (hypopharynx) และไปยังกล่องเสียงเป็นลำดับถัดไป และจากกล่องเสียง  (larynx) ก็จะเข้าสู่หลอดลมและเข้าสู่ปอดในที่สุดเช่นกัน

                           ดังนั้น ไม่ว่าจะหายใจทางจมูกหรือทางปาก อากาศย่อมผ่านส่วนของคอหอย (oropharynx และ hypopharynx) ดังนั้น จึงย่อมต้องรู้สึกว่ามีลมผ่านคอค่ะ

                            แต่หากรู้สึกระคายเคือง หรือเจ็บคอขึ้นมา ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น การใช้เสียงมากไป การสูดดมฝุ่นควันหรือไอระเหยสารเคมีต่างๆ เป็นไข้หวัด คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ กรดไหลย้อน เป็นต้น