• หลังเสี่ยงมา 3 และ 5 เดือนไปตรวจเลือดให้ผลลบ แต่มีอาการต่างๆทางผิวหนัง ยังมีโอกาสเป็นโรค hiv ไหม

  •  bom bom
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมตรวจ hiv หลังเสี่ยง 3 เดือน และ 5 เดือน ที่ รพ.รัฐ โดยไม่ทราบว่าน้ำยาอะไร ผลเป็นลบ แต่มี ลิ้นเป็นฝ้าขาว, คันตามตัว ,จุดแดงตามตัว, จุดกระคล้ายขี้แมลงวันขึ้นตามตัว, และจุดด่างขาวเล็กๆ ตามตัว  เป็นผลของเชื้อ hiv ไหมครับ

    bom bom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณbom bom

    การตรวจยืนยันการเป็น hiv นั้นสามารถทำได้โดยการตรวจเลือด โดยถ้าเสี่ยงมาได้เกิน 3 เดือนไปแล้ว สามารถใช้วิธีการตรวจหาภูมิคุ้มกันต่อโรคโดยตรง หรือตรวจทั้งเชื้อและภูมิคุ้มกันไปพร้อมๆกันก็ได้ ให้ผลที่แน่นอนได้เกือบ 100% ทั้ง 2 วิธี

    ดังนั้นหากให้ผลลบที่ 3 และ 5เดือนหลังเสี่ยงก็คือน่าจะไม่ได้เป็นโรคจริง อาการอื่นๆดังกล่าวมานั้น ไม่ใช่อาการที่จำเพาะเจาะจงต่อโรค hiv และยิ่งในระยะ 1 ปีแรกของโรคน่าจะยังไม่มีการติดเชื้อฉวยโอกาสต่างๆเช่นราที่ลิ้นดังที่กังวล

    หากไม่สบายใจ อาจไปตรวจยืนยันที่อีกรพ.หนึ่งอีกครั้งก็ได้ และในระหว่างนี้ให้ป้องกันการไปรับเชื้อใหม่ ใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ ไม่ใช่ของมีคมร่วมกับผู้อื่น