• มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ป้องกันครั้งเดียว มีโอกาสติดเชื้อ hiv มากน้อยแค่ไหน จะไปตรวจที่ไหนอย่างไรได้บ้าง

  •  PKcandy
    สมาชิก

    สวัสดีคุณหมอทุกท่านครับ ผมเห็นคำถามมากมายที่พิมพ์เข้ามาถามคุณ ขอบคุณสำหรับคำตอบอันมีค่าของคุณหมอทุกท่าน ผมขอถามด้วยอีกคนนึง และ ขออภัยหากมีการถามคำถามซ้ำหัวข้อ

    - ผมมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ครั้งเดียว ซึ่งคู่นอนก็บอกว่าเขาปลอดภัย ซึ่งก่อนจะไม่ป้องกันผมก็มั่นใจระดับนึงว่าเขาปลอดภัย แต่ผมยังเป็นกังวลใจ โดยอ่านจากหัวข้อเก่าๆที่คุณหมอเคยตอบไปว่า มีโอกาสที่จะติด 0.01-0.38% หากคู่มีเชื้อ ผมได้รับข้อมูลแบบนี้มาถูกต้องใช่ไหม

    - คู่ผมยืนยันว่าเขาตรวจมาแล้ว แต่ผมยังต้องการยืนยันด้วยตัวเอง ผมสามารถตรวจด้วยตัวเอง หรือ รพ.ไหนได้บ้างครับ มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไหร่ครับผม ส่วนตัวต้องการตรวจด้วยตัวเองครับ

    - ผมสามารถสบายใจได้มากน้อยแค่ไหนครับตอนนี้

    ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงครับ

    PKcandy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ PKcandy

    กรณีนี้น่าจะหมายถึงการติดเชื้อ hiv

    โรค HIV เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องจนถึงแก่ชีวิตได้ โดยเป็นไวรัสที่ติดต่อกันผ่านทางการมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย การสัมผัสสารคัดหลั่งจากเยื่อบุตา ปาก อวัยวะเพศของกันและกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน หรือของใช้ส่วนตัวที่มีสารคัดหลั่งติดอยู่ร่วมกัน การที่สารคัดหลั่งหรือเลือดมาโดนแผลเปิดขนาดใหญ่ที่ผิวหนัง เป็นต้น

    การมีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันนั้น แม้จะครั้งเดียวยังมีโอกาสรับเชื้อได้ จะมากหรือน้อยขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น การฉีกขาดของเยื่อบุขณะมีเพศสัมพันธ์ ถ้าอีกฝ่ายมีเชื้อ เชื้อควบคุมได้ดีหรือไม่ ถ้าไม่ได้กินยาต้านเลย เชื้ออยู่ในระดับสูงตลอด โอกาสแพร่เชื้อก็จะมีได้สูง เป็นต้น

    โดยการตรวจเลือดนั้น อาจไม่ได้บอกผลปัจจุบัน คือบางครั้งหลังรับเชื้อ อาจมีระยะฟักตัวของเชื้อประมาณ 3 เดือนกว่าจะตรวจเจอทางเลือด ดังนั้นถึงแม้ทางเลือดให้ผลลบ ก็ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าตอนนี้ไม่มีเชื้อ

    หากไม่ได้ป้องกันเลยนั้น ยังมีความเสี่ยงการติดเชื้อได้ ถ้าไม่สบายใจ ควรไปพบแพทย์ทีรพใกล้บ้านเพื่อคัดกรองด้วยการซักประวัติและตรวจร่างกายอีกครั้ง ร่วมกับอาจต้องรับยาต้านไวรัสกินติดต่อกัน 28 วันและนัดกลับไปเจาะเลือดและติดตามอาการ การเจาะเลือดหาเชื้อ hiv ส่วนใหญ่ไม่ได้มีราคาสูงมากนัก ประมาณหลักร้อยถึงหลักพันต้นๆ ขึ้นกับรพ.ค่ะ