• เป็นคนอ้วน ตรงเอวมีรอยแตกลายขาวๆ ช่วงนี้กำลังลดน้ำหนักอยู่ รอยเป็นตามรูป

  •  euneuneun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูเป็นคนอ้วนค่ะแล้วก็ตรงเอวก็มีรอยแตกลายขาวๆ แล้วที่นี้หนูรู้สึกเจ็บๆไม่รู้ว่าเกิดจากการเสียดสีรึป่าวอ่ะค่ะ มันมีรอยแดงๆตรงรอยแตกหนูเคยเป็นแบบนี้ประมาณ2ครั้งค่ะ แต่หนูก็เอาแป้งทามันก็หายไป มันเป็นเพราะรอยแตกรึป่าวค่ะ ช่วงนี้หนูก็กำลังลดน้ำหนักอยู่ด้วยค่ะ รอยเป็นแบบนี้ค่ะ https://www.img.in.th/image/PdWi2c https://www.img.in.th/image/PdWGap

    สวัสดีค่ะ คุณ euneuneun,

                      จากรูปภาพที่ส่งให้ดู ซึ่งเห็นรอยของผิวหนังเป็นทางยาว ก็น่าจะเป็น รอยแตกลาย (Stretch marks) ได้ ซึ่งเกิดจากเนื้อเยื่อในชั้นผิวหนังแท้ถูกยืดมากเกินไปหรือเกิดการฉีกขาด ทำให้เส้นเลือดในชั้นผิวหนังเด่นชัดขึ้นมา จึงมองเห็นรอยแตกในช่วงแรกเป็นสีแดงชมพู หรือสีม่วง เมื่อเส้นเลือดหดตัวลง รอยแตกก็เปลี่ยนเป็นสีขาวในที่สุด ซึ่งการที่เนื้อเยื่อถูกยืดมากไป อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                    - การเจริญเติบโต อย่างรวดเร็วในช่วงวัยรุ่น โดยในเด็กผู้ชายอาจมีรอยแตกที่บริเวณหลังหรือไหล่ร่วมด้วย และในเด็กผู้หญิงอาจมีรอยแตกที่บริเวณหน้าอก สะโพก หรือต้นขา

                    - น้ำหนักตัวที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

                    - การตั้งครรภ์

                    - การใช้ยาสเตียรอยด์ ซึ่งมีผลข้างเคียงทำให้คอลลาเจนในชั้นผิวหนังมีปริมาณลดลงได้

                     - มีโรคบางชนิด เช่น กลุ่มอาการคุชชิ่ง (Cushing's Syndrome)  กลุ่มอาการมาแฟนซินโครม (Marfan Syndrome) ที่เป็น

                     - กรรมพันธุ์ หากพ่อแม่มีปัญหาผิวแตกลายง่าย ลูกก็อาจมีผิวที่แตกลายง่ายเช่นกัน

                      สำหรับการรักษา มีทั้งการทาผลิตภัณฑ์ที่ผิวหนัง ที่เน้นการเพิ่มความชุ่มชื่น และกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวหนัง เช่น การทาครีมที่มีส่วนผสมของเทรติโนอิน (Tretinoin) อาจช่วยทำให้รอยแตกจางลงได้ หรือครีมที่มีสารสกัดจากใบบัวบก ที่จะช่วยกระตุ้นการคอลลาเจนและสร้างเนื้อเยื่อที่ชั้นผิวหนัง และยังนำไปใช้สมานแผลได้ หรืออาจใช้น้ำมันมะกอก เชียบัตเตอร์ ทาผิวเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวหนัง เป็นต้น

                      แต่หากรอยแตกลายเป็นมาก อาจต้องใช้วิธีรักษด้วยเลเซอร์ชนิดต่างๆ ค่ะ

                      ดังนั้น ในกรณที่เป็นคนอ้วนอยู่ ก็อาจเป็นผลจากการที่มีน้ำหนักเพิ่มขึ้นมาเร็วได้ ส่วนการจะลดน้ำหนักลง ก็ควรค่อยเป็นค่อยไป และไม่ควรใช้ยาลดน้ำหนักค่ะ ส่วนการจะรักษารอยแตกลาย หากทาผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ช่วยลดรอยแล้วไม่ดีขึ้น ก็อาจต้องปรึกษาแพทย์เฉพาะทางผิวหนังค่ะ