• มีผื่นขึ้นตามรูขุมขน เป็นๆหายๆ มีอาการคัน เกิดจากอะไร

  •  phubet
    สมาชิก

    ผมมีผื่นขึ้นตามรูขุมขนครับเป็นตรงที่แขนครับที่เดียวครับ มีอาการคันครับหายไปแล้ว ก็กลับมาเป็นอีกครับ กลัวจะเป็นโรค SLE ครับ

    phubet  phubet
    สมาชิก

    phubet
    Sep 01, 2021 at 12:25 PM

    ผมมีผื่นขึ้นตามรูขุมขนครับเป็นตรงที่แขนครับที่เดียวครับ มีอาการคันครับหายไปแล้ว ก็กลับมาเป็นอีกครับ กลัวจะเป็นโรค SLE ครับ

    phubet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ phubet

    อาการมีผื่นขึ้นตามรูขุมขนที่แขนเป็นๆหายๆ มีอาการคันดังกล่าวมา อาจเกิดจาก รูขุมขนอักเสบ รูขุมขนติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อรา การมีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ การแพ้สัมผัส การระคายสัมผัส

    ซึ่งการให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดควรได้รับการตรวจร่างกายจริง หรือขูดเอาขุยหรือหนองที่มีที่ตุ่มไปตรวจเพิ่มเติม หากเป็นรูขุมขนอักเสบที่เป็นไม่มาก มักจะค่อยๆหายได้เอง

    ในเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น หลีกเลี่ยงการโกนขนไปก่อนถ้ามีอาการ รักษาความสะอาดบริเวณผิวหนังด้านนอกให้ดี