• มีรอยแดงๆเป็นวงกลมตรงบริเวณหน้าอก ไม่ค่อยเจ็บ เกิดจากอะไร

  •  GraceNatthaporn
    สมาชิก
    คือกำลังจะอาบนำ้ แล้วเห็นรอยคือตอนนั้น ตอนนอนใส่ชุดชั้นในนอนด้วยค่ะ ไม่ค่อยเจ็บนะคะ โดนบริเวณหน้าอกค่ะ
    GraceNatthaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ GraceNatthaporn

    รอยแดงๆวงกลมบริเวณหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก เส้นเลือดฝอยที่ชั้นผิวหนังแตกหรือฉีกขาดจากการเกาที่รุนแรงเกินไป หรือมีเกล็ดเลือดต่ำหรือมีโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ การมีผิวบางเกินไปอาจเกิดจากอายุที่มากขึ้น ผิวแห้ง หรือผิวที่ใช้สเตียรอยด์ติดต่อกันมานานๆ หรือเป็นจุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบซึ่งอาจมีอาการคันร่วมด้วยได้ การถูกแมลงกัด หรือการติดเชื้อราที่ผิวหนัง ก็มักเป็นวงแดง ขุย คันได้เช่นเดียวกัน

    เบื้องต้นรักษาความสะอาดที่ผิวหนังให้ดี ใช้ครีมบำรุงทาได้ ไม่ให้เกิดความอับชื้น ไม่ไปเกาหรือขีดข่วนเองแรงๆ

    และสังเกตอาการ หากรอยแดงดังกล่าวค่อยๆยุบไปได้เองก็ไม่ต้องทำอะไร แต่หากใหญ่มากขึ้น ลุกลาม มีขุยเยอะ แดงมาก คันร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม