• มีรอยแดงเป็นจุดที่น่องใกล้เข่า และมีอาการบวม เกิดจากอะไร

  •  Bubba034
    สมาชิก
    ผมเป็นสโตรก ทำให้ร่างกายด้านขวาอ่อนแรง ตอนนี้เดินได้แล้ว แต่บริเวณน่องใกล้เข่ามีจุดแดง ๆ และมีอาการบวม เกิดจากสาเหตุใด ปล.ผมเป็นผู้ป่าบความดันโลหิตสูง
    Bubba034  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Bubba034

    อาการมีจุดแดงๆและบวมตรงน่องใกล้ๆเข่าดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก จุดแดงจากการไปกระทบกระแทกจนมีเส้นเลือดฝอยแตก ภาวะเกล็ดเลือดต่ำหรือการแข็งตัวของเลือดผิดปกติทำให้เลือดออกได้ง่ายขึ้น ซึ่งในผู้ป่วยสโตรกหรือเส้นเลือดสมองตีบนั้นอาจมีการใช้ยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ด้วยที่จะต้องระวัง สาเหตุอื่นๆเช่น จุดแดงจากผื่นผิวหนังอักเสบ เส้นเลือดอักเสบ การถูกแมลงกัด ส่วนความดันโลหิตสูงมักไม่ค่อยมีอาการแสดงทางผิวหนัง

    ในเบื้องต้นระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็น รักษาความสะอาดที่ผิวหนังรอบๆให้ดี สังเกตอาการค่ะ ถ้าตุ่มดังกล่าวลุกลาม เป็นมากขึ้นเรื่อยๆ มีอาการเจ็บร่วมด้วย หรือมีเลือดออกผิดปกติจากตำแหน่งอื่นๆ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม