• มีรอยแดงบนในหน้า ลอกเป็นขุยและคัน เกิดจากอะไร

  •  bunbun
    สมาชิก

     สวัสดีค่ะ พอดีหนูมีรอยแดงบนใบหน้า มีอาการคันยุบยิบ และลอกด้วยค่ะ เป็นมาหลายเดือนแล้ว ส่วนตัวเป็นคนไม่ค่อยมีสิวค่ะ แต่จู่ๆช่วงต้นปีก็มีรอยแดงเกิดขึ้น อยากทราบว่ามีวิธีการแก้ไขมั้ยคะ ควรใช้ยาหรือครีมตัวไหนไหมคะ กังวลมากๆเลยค่ะ รบกวนแนะนำหน่อยนะคะ

    bunbun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bunbun

    อาการรอยแดงบนในหน้า ลอกเป็นขุยและคัน อาจเกิดจาก เซบเดิร์ม ซึ่งเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก เป็นต้น

    สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ สารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง การเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

    ในเบื้องต้นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ ถ้าคันและลอกมาก ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแกะเกา สังเกตอาการ ถ้ารอยแดงดังกล่าวลุกลาม คันเยอะ ลอกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่ไป

    bunbun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bunbun

    อาการรอยแดงบนในหน้า ลอกเป็นขุยและคัน อาจเกิดจาก เซบเดิร์ม ซึ่งเป็นโรคการอักเสบเรื้อรังของผิวหนังที่พบได้บ่อย โดยมากปรากฏในลักษณะผื่นแดง คัน และเป็นสะเก็ดรังแคบนหนังศีรษะ ส่วนตามบริเวณร่างกายเองก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน บริเวณที่เกิดมักเป็นส่วนที่มีความมัน เช่น ใบหน้า หลัง หน้าอก เป็นต้น

    สาเหตุอื่นๆเช่น ผื่นผิวหนังอักเสบจากการแพ้สัมผัสสารที่แพ้ สารที่ทำให้เกิดการระคายเคือง ผิวแห้ง การเป็นเชื้อราที่ผิวหนัง

    ในเบื้องต้นทาครีมบำรุงให้ความชุ่มชื้นได้ ถ้าคันและลอกมาก ใช้น้ำเปล่าหรือน้ำสบู่อ่อนๆล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่ไปแกะเกา สังเกตอาการ ถ้ารอยแดงดังกล่าวลุกลาม คันเยอะ ลอกมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดและรักษาตามสาเหตุนั้นๆต่ไป