• มีรอยแดงเป็นจุดๆ ตามหน้าท้อง หลัง ลำตัว หัวไหล่ แขน และขา คัน เกาแล้วจะเป็นสะเก็ดแผล มีผิวลอกร่วมด้วย เป็นมา 5 วัน รักษาอย่างไร

  •  Nutthawut Chumsri
    สมาชิก

    มีรอยแดงเป็นจุดๆ ทั่วตัว หน้าท้อง หลัง ลำตัว หัวไหล่ แขน และขา รอยแดงจะรู้สึกคันและพอเกาแล้วก็จะเป็นสะเก็ดแผลและผิวหนังบริเวณที่มีรอยแดงก็จะลอกร่วมด้วย จะสามารถรักษาได้อย่างได้บ้างครับ อาการนี้พึ่งเกิดขึ้นเมื่อ 5 วันที่แล้ว ไม่เคยเป็นมาก่อน และชื่อว่าโรคอะไรครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nutthawut,

                 อาการมีจุดรอยแดงทั่วลำตัว แขน และขา และมีอาการคัน อาจเกิดจาก

                 1. การแพ้หรือระคายเคืองจากสารเคมีต่างๆ เช่น สบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว น้ำหอม แป้ง เป็นต้น

                 2. ผื่นลมพิษ เกิดจากการแพ้สิ่งต่างๆ เช่น อาหารทะเล ถั่ว เต้าเจี้ยว เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เกสรดอกไม้ พืชต่างๆ ขนสัตว์ ไรฝุ่น เป็นต้น

                  3. ผื่นแพ้ยา มักเกิดจากการใช้ยาในกลุ่ม penicillin, cotrimoxazole, ยากันชัก แต่ต้องมีประวัติของการใช้ยามาก่อนที่จะเกิดผื่นขึ้น

                  4. หากก่อนหน้านี้ มีไข้ นำมาก่อน อาจเกิดจากการเป็นไข้ออกผื่นได้ เช่น หัด อีสุกอีใส หรือไข้ออกผื่จากเชื้อไวรัสไม่เจาะจง เป็นต้น

                  หากไม่ได้ไข้นำมาก่อน ก็ไม่น่าเป็นไข้ออกผื่น และหากไม่ได้ใช้ยาอะไรมาก่อน ก็ไม่น่าเกิดจากการแพ้ยา ดังนั้น ก็ควรดูแลแบบผื่นแพ้ไปก่อน เช่น งดการใช้สิ่งต่างๆ ที่ไม่เคยใช้ งดการทาแห้ง โลชั่น ฉีดน้ำหอมต่างๆ ไปก่อน ไม่ทานอะไรที่ไม่เคยทาน พยายามหลีกเลี่ยงการเกา เพราะอาจทำให้เกิดรอยถลอก และตามด้วยการตกสะเก็ดได้ หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) ,chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น นอกจากนี้ ไม่ควรอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น เพราะจะทำให้ผิวยิ่งแห้ง และอาจยิ่งทำให้ระคายเคืองง่ายและคันมากขึ้น แต่หากอาการไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ