• มีผื่นตามตัวแดงเป็นขุย ใช้ยารักษาเกี่ยวกับสะเก็ดเงินดีขึ้นค่ะ ใช้ยาทาฆ่าเชื้อราไม่ดีค่ะ

  •  sukonta
    สมาชิก

    ระยะนี้(เดือนสองเดือน) สังเกตว่ามีรอยช้ำแดงๆที่ต้นขา ซ้ายบ้างขวาบ้าง คิดว่าชนอะไรไม่รู้ตัวเลยไม่สนใจค่ะ  มันก็จางไปหายไป

    จนมาเมื่อปลายเดือนพ.ค มีมาอีกรอยตรงต้นขาอ่อนค่อนมาข้างบน ไม่ได้สนใจ คิดว่าคงเหมือนเดิม แต่เวลาอาบน้ำจะคอยลูบดูว่ามีอะไรผิดปกติไหม

    จนวันที่4มิ.ย ช่วงบ่าย ลูบแล้วรู้สึกมันนูนขึ้น (ก่อนหน้่านั้นเคยลองเอาแป้งทา มันจะเป็นขุยขาวๆรอบๆ และกดไปจะเจ็บเหมือนรอยช้ำแต่จะรู้สึกเมื่อกดเท่านั้น)(ยังคงไม่คันนะคะ)

    คราวนี้อยากรู้ว่าอะไรกันแน่เลยลองเกา พอเกาแล้วมันเหมือนตุ่มคันโดนเกาน่ะค่ะ ก็เห่อขึ้นแต่ยังอยู่ในบริเวณปื้นแดงนั้น และมีคันนิดๆ คิดว่าแมวที่เลี้ยงเป็นเชื่อราแล้วเราไปโดนหรือเปล่า(แมวไม่มีอาการเชื่อรา ขนไม่ร่วง ไม่มีแผล และจุดที่เป็นปื้นนั้นก็ไม่เคยสัมผัสแมว)

    เมื่อทายาฆ่าเชื้อราที่มีคลอไทมาโซล(สะกดผิดขออภัย) สังเกตว่าดีขึ้น เริ่มเป็นสะเก็ด

    ทามาจนถึงวันที่7 ดีขึ้นมาก แต่เมื่อช่วงดึกปรากฏว่าขึ้นมาอีกรอยนึงค่ะ แต่เล็กกว่า

    อาหารการกิน ดิฉันไม่กินหมู เนื้อ ไก่มานานแล้ว แต่ก่อนเกิดรอย(รวมทั้งรอยล่าสุดนี้)ทานลูกชิ้นกุ้ง กับเย็นตาโฟ ไป และวันนี้(8มิ.ย) ประจำเดือนมาวันที่2

    ขอบคุณค่ะ

    sukonta  panatsanan
    สมาชิก
    ขอถามในนี้นะคะ คือมีอะไรกันแต่ไม่ได้ใส่ถุงแล้วหลั่งนอกเมื่อวันที่2เมษา แล้ววันที่17 ปจด.มา หลังจากวันนั้นจนวันนี้ปจด.ก็ยังไม่มามีสิทธิ์ท้องไหมคะ(ประจำเดือนมาไม่ตรงกันเมื่อก่อนบางเดือนไม่มี)
    sukonta  sukonta
    สมาชิก

    คำถามแนวนี้ คุณไปตั้งเอง หมอจะมาตอบเร็วกว่านะคะ

     สวัสดีคะคุณ sukonta

    อาการทางผิวหนังส่วนใหญ่ มักจะเกิดจากการแพ้ หรือ มีปัญหาเรื่องการสร้างเซลล์ที่ผิดปกติค่ะ ซึ่งอาจจะทำให้มีผิวหนังที่หน้าเกินไปได้ค่ะ เนื่องผิวหนังที่หน้าเกินไปส่วนบนจะไม่มีปริมาณเลือดไปเลี้ยงที่เพียงพอ ทำให้ผิวหนังลอกหลุดตายออกไปได้ค่ะ ทำให้เห็นเป็นขุยได้ค่ะ

    และสาเหตุอีกอย่างหนึ่งคือ ภูมิแพ้ผิวหนังค่ะ ซึ่่งรายการตอบสนองด้วยการสร้างผิวหนังที่ผิดปรกติขึ้นมาค่ะ

    ส่วนเรื่องสเก็ดเงิน เป็นการสร้างชั้นผิวหนังที่เร็วเกินไป

    มักจะมาด้วย

    • มีแผ่นแดงๆ รอบผิวหนัง และสเก็ดเงินๆ
    • มีจุดแดงเล็กๆ ในเด็ก
    • ผิวหนังแห้งแตกเลือดออก
    • คัน หรือ ปวด
    • นิ้วหนังหน้าขึ้น เล็บผิดปกติ
    • มีอาการบวมตามข้อ
    • ยาที่ใช้ จะเป็นยากลุ่มสเตียรอยด์ค่ะ และยาที่ละลายสะเก็ดเพื่อให้ครีมเข้าไปได้ค่ะ และการใช้แชมพู Tar champoo ยาแก้แพ้ลดอาการคัน

    sukonta  sukonta
    สมาชิก

    ขอบคุณคุณหมอมากค่ะ