• มีรอยช้ำบริเวณเหนือหัวเข่า ไม่ใหญ่มาก เกิดจากอะไร

  •  mihiny
    สมาชิก
    พึ่งเจอรอยช้ำบริเวณเหนือหัวเข่าวันอังคารไม่เจ็บไม่ปวด รอยช้ำค่อนข้างเล็กค่ะแทบไม่เห็นรอยช้ำเลย แต่พอเวลาผ่านไปรอยมันใหญ่ขึ้นแล้วมีจุดสีแดงๆขึ้นแถมมันใหญ่มากกกก อย่างงี้เขาเรียกว่าอะไรหรอคะ
    mihiny  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mihiny

    รอยช้ำบริเวณเหนือหัวเข่า ไม่ใหญ่มากดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก เกิดหลังการไปกระแทกโดนบริเวณนั้นตรงๆจนทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นฉีกหรือแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    ส่วนจุดสีแดงๆที่ขึ้นรอบๆอาจจะมีสาเหตุที่คล้ายกันคือจากอุบัติเหตุได้ แต่หากไม่มีอุบัติเหตุนำมาชัดเจน อาจจะต้องนึกถึงภาวะที่ทำให้มีจุดเลือดออกต่างๆเช่น เส้นเลือดอักเสบ เกล็ดเลือดต่ำร่วมด้วย

    ในเบื้องต้นระวังการไปกระทบกระแทกบริเวณดังกล่าวเพิ่มเติม ไม่จำเป็นต้องเอายาอะไรไปทา ถ้าเป็นรอยช้ำหลังการกระแทกมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เอง และสังเกตอาการถ้ารอยฟกช้ำหรือจุดแดงดังกล่าวเป็นมากลุกลาม ควรไปพบแพทย์