• เกิดรอยช้ำหลังมีของหนักหล่นกระแทกขา ผ่านมา 3 เดือนแล้วยังมีรอยอยู่ เกิดจากอะไร

  •  mememy
    สมาชิก
    มีของหนักหล่นกระแทกขา แล้วเกิดการม่วงช้ำเป็นวงกว้างและสีเข้มน่ากลัว และเริ่มจางลงจากรอบวงจนขยับมาจุดศูนย์กลาง แต่ตอนนี้ผ่านไป3เดือนแล้ว ตรงรอยยังไม่จางสนิท แต่เป็นสีน้ำตาล สังเกตเห็นได้ชัด และเมื่อกดบริเวณตรงกลาง ยังรู้สึกเจ็บๆอยู่เลย ต้องทำยังไงให้รอยมันจางจนหายไปเลยคะ กังวลมากเลย
    mememy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ mememy

    การเกิดรอยช้ำหลังมีของหนักหล่นกระแทกขาดังกล่าวมา เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้เป็นปกติตามหลังการบาดเจ็บของผิวหนัง โดยหลังเกิดการบาดเจ็บหรือกระแทก  อาจมีเลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 2-4 อาทิตย์ ขึ้นอยู่กับขนาดและความรุนแรง

    หากไม่ได้กินยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่นั้น ส่วนใหญ่อาการมักจะหายไปได้เองภายในระยะเวลาที่กล่าวไป แต่อย่างไรก็ตาม หากรอยช้ำเป็นนานกว่านั้น ขยายวงกว้าง ยังกดเจ็บ หรือมีประวัติโรคเลือดออกง่าย หยุดยาก มีการกินยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้น พักการใช้งานบริเวณที่มีรอยช้ำ การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป