• มีรอยช้ำเป็นวงๆ รอบๆจะมีจุดแดงรอบๆ จากนั้นจะเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ เป็นอะไร

  •  sukanya.mee
    สมาชิก
    เวลาคันแลัวเกาจะมีรอยช้ำเป็นวงๆ รอบๆจะมีจุดแดงรอบๆ รอยช้ำจะเริ่มจากแดงจนกลายเป็นคล้ำม่วงๆดำๆ รอยช้ำเวลาเกาจะเกิดเฉพาะที่ขาเท่าเน่า อยากรู้ว่าเป็นอะไรไหมคะ เมื่อก่อนไม่เคยเป็นเลยพึ่งจะมาเริ่มเป็นช่วงปีที่ผ่านมา
    sukanya.mee  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ sukanya.mee

    หลังจากการเกาแล้วมีรอยช้ำเป็นจุดแดงๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากการเกาที่รุนแรงเกินไปทำให้เส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตก หรือการมีผิวหนังบาง เช่น จากอายุที่มากขึ้น หรือการใช้ยาสเตียรอยด์ไม่ว่าจะเป็นการกินหรือการทาเฉพาะที่ หรือเกิดจากการมีเกล็ดเลือดต่ำผิดปกติ โปรตีนในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติจากการกินยาละลายลิ่มเลือดอยู่ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดดูว่ามีเกล็ดเลือดหรือโปรตีนที่ใช้ในการแข็งตัวของเลือดผิดปกติหรือไม่ ถ้ามียาใดๆที่กินอยู่ ให้นำไปให้แพทย์ดูด้วย สำคัญคือว่าถ้าเลือดออกมากใต้ชั้นผิวหนังมากๆ อาจทำให้มีก้อนเลือดคั่งขนาดใหญ่และมีการเสียเลือดไปมากๆจนมีภาวะซีดได้ แต่หากเป็นรอยช้ำแดงๆขนาดไม่ใหญ่ ที่หายไปได้เอง ก็อาจจะสังเกตอาการไปก่อน เบื้องต้นไม่ไปแกะหรือเกาบริเวณที่เป็น ระวังการกระทบกระแทก