• อายุ 18 ปี มีรอยช้ำง่าย และผมร่วงเยอะ ควรทำอย่างไร

  •  YA NA
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ เนื่องจากเราเดิมทีเป็นคนซุ่มซ่าม จึงชอบเผลอเดินชนนู้นชนนี้บ่อยๆ แต่ช่วง2-3เดือนที่ผ่านมา เวลาเราชนอะไร จะเกิดรอยช้ำ ซึ่งรอยช้ำจะหายช้ามาก เป็นรอยเขียวๆช้ำๆทิ้งเอาไว้ค่อนข้างนาน กระทั่งรอยเข็มที่ไปเจาะเลือด ยังเขียวช้ำเกิน1อาทิตย์ และช่วง1ที่ผ่านมา เรามีอาการผมร่วงรุนแรง ร่วงเยอะผิดปกติทุกวัน สางผมก็หลุดติดมือตลอด ไม่ทราบว่าเราเป็นอะไรค่ะ สามารถรักษาอาการนี้ได้อย่างไร เพิ่มเติม : เพศ ญ อายุ18ปี 2เดือนที่แล้วไปตรวจเลือดมา เม็ดฮีโมโกลบินต่ำ และมีรูปร่างเม็ดเลือดผิดปกติ เป็นโลหิตจางแต่เกิด
    YA NA  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ YA NA

    รอยเชียวช้ำที่เกิดขึ้นเป็นภาวะที่เกิดหลังอุบัติเหตุได้ ทำให้มีก้อนเลือดคั่งอยู่บริเวณชั้นใต้ผิวหนัง โดยในบางคนอาจมีรอยช้ำเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าคนอื่นเช่นเป็นผู้หญิง (ผิวจะบางกว่าผู้ชาย) อายุมาก มีโรคเลือดทำให้การแข็งตัวของเลือดผิดปกติ การขาดวิตามินซีหรือวิตามินเค ถ้ากินอาหารปกติไม่น่าขาดค่ะ การเป็นโลหิตจางไม่ได้ทำให้มีภาวะช้ำง่ายกว่าคนปกติค่ะ การรักษานั้นไม่จำเป็นค่ะ รอยช้ำจะค่อยๆจางไปเอง แต่จะมียาบางชนิดเช่น reparil ที่ช่วยลดรอยช้ำได้บ้างค่ะ

    ภาวะผมร่วงนั้นคือการที่มีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน หรือในวันที่สระผมคือได้มากกว่า 250 เส้นต่อวัน โดยสาเหตุนั้นมีหลายอย่างเช่น

    -การหวีผมแรงไป การชอบดึงผมตัวเอง

    -โรคภูมิคุ้มกันทำลายเส้นผม

    -การรับประทานยาบางชนิด เช่น ยาคุม ยาแก้ปวดข้อ ยารักษาโรคเกาท์

    -เชื้อราที่หนังศีรษะ

    ถ้าคิดว่ามีผมร่วงมากกว่าปกติควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาสาเหตุและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆค่ะ การดูแลตัวเองเบื้องต้นคือหยุดยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ไม่สระผมบ่อยเกิน 1 ครั้งต่อวัน ไม่หวีผมแรงเกินไป หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีกับเส้นผมค่ะ