• ลูกชายมีรอยช้ำจางๆ เป็นมานานแล้ว เป็นจากอะไร

  •  lordhobbit
    สมาชิก
    ลูกชาย อายุ 13 ปี 6 เดือน มีรอยช้ำจาง ๆ ตามตัว ก้น ขา มา 4 เดือนแล้วคับ จากที่เพิ่งเริ่มสังเกตุเห็น เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ไปเจาะเลือด ดูเกล็ดเลือด หมอก็บอกปกติ จนผ่านมา 2 เดือน ก็ยังไม่หาย ต้องทำอย่างไรต่อไปคับ ปล.เมื่อ 6 เดือนก่อน เคยให้กินอาหารเสริมพวกแคลเซียม แอลทรีโอเนต ปล.ลูกชายใช้ชีวิตปกติดี ไม่มีอาการอะไรคับ
    lordhobbit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ordhobbit

    อาการมีรอยช้ำจางๆตามตัว ก้น ขา มาหลายเดือนนั้น อาจจะเกิดจาก รอยฟกช้ำที่เป็นร่องรอยที่เกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บ รอยช้ำจากการมีเกล็ดเลือดต่ำ หรือมีการแข็งตัวของเลือดที่ผิดปกติ รอยจากก้อนเลือดที่คั่งใต้ชั้นผิวหนัง หรือเป็นปานที่ผิวหนังซึ่งเกิดจากการรวมตัวของเม็ดสีที่ผิดปกติ หรืออาจจะเป็นผื่นแพ้ยาบางชนิด มักเป็นลักษณะรูปวงรี ช่วงแรกอาจออกสีม่วงหรือแดงเข้ม แล้วค่อยๆจาง ถ้าได้ยาที่แพ้เข้าไปอีก ก็จะกลับมาเป็นรอยที่เดิมซ้ำอีก

    หากเคยหาสาเหตุเช่นตรวจดูเกล็ดเลือด หรือค่าการแข็งตัวของเลือดแล้วอยู่ในเกณฑ์ปกตินั้น ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ใช่โรคร้ายแรง

    ให้สังเกตอาการ ว่ารอยช้ำดังกล่าวลุกลาม เป็นเยอะ กดเจ็บ สัมพันธ์กับการไปทำอะไรหรือโดนอะไรหรือไม่ ถ้ามีให้หลีกเลี่ยง และสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ กินอาหารให้ครบ 5 หมู่ งดการใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น ถ้ารอยช้ำดังกล่าวลุกลาม หรือมีสีแดงหรือม่วงชัดมากขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์