• มีแผลจากการหกล้ม รอบแผลมีรอยแดง และมีตุ่มขึ้นที่จุดหนึ่งของแผล ติดเชื้อหรือเปล่า

  •  Jane Beloved
    สมาชิก
    มีแผลจากการหกล้ม รอบรอยแผลมีรอยแดง และมีจุดหนึ่งของแผลเหมือนมีตุ่มขึ้น อาการแบบนี้แผลติดเชื้อหรือเปล่าคะ หรือเป็นปกติคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jane Beloved,

                      ลักษณะของแผลที่ติดเชื้อนั้น คือแผลจะมีการบวม แดง ร้อน และปวด หากเป็นมาก ก็อาจกลายเป็นฝี ซึ่งจะเห็นเป็นตุ่มนูนขึ้นมา และอาจมีหนองไหลออกมาให้เห็น นอกจากนี้ ก็อาจมีไข้ ปวดเมื่อยตัวร่วมด้วยได้

                       ดังนั้น หากแผลมีแค่รอยแดง ไม่มีอาการบวม ปวด ก็น่าจะยังไม่มีการติดเชื้อเกิดขึ้น ซึ่งการที่ผิวหนังมีสีแดง น่าจะเกิดจากเลือดที่มาเลี้ยงบริเวณแผลมากขึ้น เพื่อช่วยในการซ่อมแซมของแผล ผิวหนังจึงมีสีออกแดงได้ ส่วนตุ่มที่เกิดขึ้นมานั้น หากไม่ได้มีลักษณะของการเป็นฝีหนอง คือมีอาการปวด หัวมีสีออกขาว ก็ไม่น่าใช่ตุ่มที่เป็นฝี แต่อาจเป็นเนื้อเยื่อที่งอกเกินออกมาในการซ่อมแซมของบาดแผล หรืออาจเป็นสิ่งแปลกปลอมที่ฝังอยู่ในแผลก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อให้ดูแลบาดแผลให้ถูกต้อง เพื่อลดโอกาสในการติดเชื้อ และการเกิดแผลเป็นขึ้นมาค่ะ ส่วนการดูแลตนเองที่สำคัญ คือการไม่ให้แผลโดนน้ำ การปิดแผลป้องกันการโดนฝุ่นละอองและน้ำ การไม่ไปแกะเกาแผลค่ะ