• เพิ่งผ่าตัดคีลอยด์มา มือไปโดนนิดนึง เป็นอะไรไหม กลัวการอักเสบและหายช้า

  •  Dome Kittisak Dome Rodjun
    สมาชิก
    พึ่งผ่าคีลอยมา มือเผลอไปโดนนิดนึงเป็นไรมั้ย เพราะมันอยู่ตรงช่วงหู กังวลเกี่ยวกับแผลมาก กลัวอักเสบ หรือหายช้า

    สวัสดีค่ะ คุณ Dome Kittisak Dome Rodjun,

                        หากแผลที่ผ่าคีลอยด์ ได้มีการปิดแผลด้วยผ้าก๊อซอยู่ การที่มือไปโดนแผล ก็จะไม่ได้ส่งผลให้แผลเกิดการอักเสบติดเชื้อแต่อย่างใด และการที่เผลอโดนไปเพียงครั้งเดียว ก็ไม่ได้ทำให้แผลหายช้าแต่อย่างใดค่ะ สิ่งสำคัญคือการไม่ให้แผลโดนน้ำ และการทานยาที่แพทย์จ่ายให้ตามเวลา และไปพบแพทย์เพื่อดูแผลตามนัดด้วยค่ะ นอกจากนี้ ก็ควรงดการดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เพราะอาจมีผลทำให้แผลหายช้าได้ค่ะ