• อายุ 47 ปี รอบเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว มีอาการร้อน เหงื่อออก เป็นอาการของวัยทองไหม

  •  saowarose
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ดิฉัน อายุ 47 ปี ยังไม่ทำหมัน รอบเดือนไม่มา 2 รอบเดือนแล้ว และมีอาการร้อน เหงื่อออก เล็กน้อย ในบางเวลา (ช่วงครั้งช่วงคราว) จะเป็นอาการเตือนของ วัยทอง หรือไม่คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ saowarose,

                        หากประจำเดือนไม่มา 2 เดือนแล้ว ร่วมกับมีอาการร้อน เหงื่อออกบางเวลา ก็อาจเป็นอาการของวัยใกล้หมดประจำเดือน (perimenopause) ได้ ซึ่งคือช่วงวัยที่ผู้หญิงยังมีประจำเดือน แต่เริ่มไม่สม่ำเสมอ หรือ ขาดประจำเดือนมาระยะเวลาหนึ่ง แต่ไม่ถึง 1 ปี ร่วมกับการที่มีอาการผิดปกติ เช่น ร้อนวูบวาบ ช่องคลอดแห้ง นอนไม่หลับ อารมณ์แปรปรวนเป็นต้น โพยจะเริ่มพบได้ตั้งแต่อายุ 40 ปี

                        ส่วนวัยทอง หรือวัยหมดประจำเดือน (menopause) คือวัยที่หมดการมีประจำเดือน โดยจะนับเมื่อหมดประจำเดือนไปแล้ว 1 ปี เป็นผลมาจากการรังไข่หยุดทำงาน ซึ่งอาจมีอาการต่างๆ ร่วมด้วย ได้แก่ ร้อนวูบวาบ ไม่สบายตัว มีเหงื่อออกในตอนกลางคืน นอนไม่หลับ ผิวแห้ง หนังศีรษะบาง ผมร่วง ช่องคลอดแห้ง คัน เจ็บเวลามีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอารมณ์ทางเพศ ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะเล็ด อ้วนขึ้น ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้น้อยลง ไม่มีสมาธิ อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย วิตกกังวล ขาดความมั่นใจ เป็นต้น

                          ดังนั้น หากอาการร้อนและเหงื่อออก ยังเป็นไม่มาก ไม่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรสังเกตอาการไปก่อน แต่หากอาการเป็นมาก หรือทำให้มีปัญหาในการทำงานหรือการใช้ชีวิตประจำวัน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อพิจารณาทานยาฮอร์โมนทดแทน

                           อย่างไรก็ตาม หากยังไม่เคยตรวจสุขภาพ ก็ควรหาเวลาไปตรวจด้วย เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้นหรือเข้าสู่วัยใกล้หมดประจำเดือน ร่างกายก็อาจมีโอกาสเกิดโรคต่างๆ ได้มากขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เบาหวาน โรคหลอดเลือดหัวใจ กระดูกบาง กระดูกพรุน กระดูกเสื่อม เป็นต้น