• เริ่มมีอาการปวดท้องประจำเดือน แต่เมื่อก่อนไม่ปวด รอบเดือนห่างขึ้นเรื่อยๆ เกิดจากอะไร

  •  Pattarawadee Chonhal
    สมาชิก
    สวัสดีคะตอนหนูเริ่มมีปจด.ไม่เคยปวดท้องเรยคือทำตัวปกติทุกอย่างเรยคะ แล้วมาตอนม.2หนูรุ้สึกว่าหนูปวดท้องปจด.ก่อนจะมาแค่ไม่กี่วันเองคะแต่ก้ไม่ได้เจ้บมากเท่าไร แล้วมาผิดปกติตรงที่รอบเดือนหนูห่างคะครั้งก่อนที่หนูจะสังเกตก้คือมางันที่4ม.ค.-9ม.ค.คะและรอบมันห่างจิงๆคือรอบนี้เรยคะมาวันที่12ก.พ.(หนูไม่มีแฟนนะคะ ไม่เคยมีอะไรกับใครเรยคะ ยืนยันได้คะ!!!)

    สวัสดีครับ คุณ Pattarawadee Chonhal

    ประจำเดือน คือ เลือดและเนื้อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาในแต่ละเดือน โดยรอบเดือนทั่วไปจะอยู่ที่ 28 วัน แต่อาจคลาดเคลื่อนได้ที่ 21-35 วันครับ  อย่างไรก็ดี การที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ หรือ รอบเดือนห่างกว่าปกติ  ถือว่าเป็นความผิดปกติ ซึ่งอาจเกิดจากฮอร์โมนไม่สมดุล จนเนื้อเยื่อมดลูกเจริญไม่ปกติ หรือ มีความผิดปกติภายในมดลูกเองก็ได้ครับ  จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาดีกว่าครับ