• หลังกินยาคุมฉุกเฉินไป ประจำเดือนไม่มาตามรอบ เกิดจากอะไร

  •  papa3331
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ ล่าสุด มีรอบเดือน ระหว่างวันที่ 18-22 มิย. และมีเพศสัมพันธ์ วันที่ 26 มิย. และทานยาคุมฉุกเฉิน หลังจากนั้นไม่ได้มีเพศสัมพันธ์อีก ณ วันนี้รอบเดือนยังไม่มา กังวลมากค่ะ
    papa3331  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ papa3331

    ยาคุมกำเนิดแบบฉุกเฉินนั้นเป็นยาคุมที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมนเพศในระดับสูง กินหลังมีเพศสัมพันธ์ โดยจะให้ประสิทธิภาพได้เต็มที่ประมาณ 80-90% หากได้รับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และกินครบตามข้างฉลากกำหนด

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินนั้นอาจจะทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อน คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้ เนื่องจากเป็นยาที่มีผลข้างเคียงมากเทียบกับยาคุมปกติ และประสิทธิภาพด้อยกว่า ไม่แนะนำให้ใช้บ่อยๆ คือควรใช้เมื่อการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นๆผิดพลาด เช่นการใส่ถุงยางอนามัย การกินยาคุมแบบแผงรายเดือน

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  กรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ได้แม้จะน้อย ควรจะต้องยืนยันการตั้งครรภ์ด้วยชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพต่อไป