• ประจำเดือนล่าสุดมาเดือน ธ.ค. แล้วยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง จะท้องไหม

  •  Akira Land
    สมาชิก
    รอบเดือนมาล่าสุดเดือนธันวาค่ะ จนตอนนี้ก็ยังไม่มา เมื่ออาทิตย์ก่อนมีอาการเจ็บที่หัวนม แต่บริเวณเต้านมไม่เจ็บค่ะ มีอาการปวดท้องน้อยเป็นระยะๆ บางครั้งปวดหน่วงเหมือนรอบเดือนจะมา ไม่ได้คุมกำเนิด ไม่ค่อยมีอะไรกับสามี ถ้ามีหลั่งนอกตลอด แต่เมื่อสองอาทิตย์ก่อนได้มีการหลั่งใน 1 ครั้ง ไม่ได้ทานยาคุม ตรวจแล้วไม่ท้องค่ะ เรามีเปอร์เซ็นต์ที่จะท้องสูงไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Akira Land,

                          หากได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้อง โดยตรวจเมื่อประจำเดือนขาดไปแล้ว หรือตรวจหลังจากที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายไปแล้วอย่างน้อย 2 สัปดาห์ แล้วพบขึ้นเพียง 1 ขีด ก็แสดงว่า ไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นค่ะ ดังนั้น การที่ประจำเดือนยังไม่มา จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก พักผ่อนน้อย อดนอน อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น สำหรับอาการเจ็บที่หัวนม ปวดท้องน้อย อาจเป็นอาการก่อนการมีประจำเดือนมาก็ได้ ดังนั้น แนะนำควรรอประจำเดือนไปอีกซักระยะก่อน ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ แต่หากเพิ่งมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายยังไม่ถึง 2 สัปดาห์ ก็อาจลองตรวจซ้ำดูอีกครั้งเมื่อครบ 2 สัปดาห์ค่ะ