• ปกติประจำเดือนห่าง 35 วัน แต่ 3 เดือนก่อนอยู่ที่ 37-40 วัน ตอนนี้ 40 วันแล้วยังไม่มา

  •  fxyz.
    สมาชิก
    ก่อนหน้านี้รอบเดือนจะไม่เกิน 35 วันค่ะ แต่สามเดือนที่ผ่านมารอบเดือนเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ 37 -40วันค่ะ เดือนนี้ 40วันแล้วประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ ไม่มีอาการเครียด หรือน้ำหนักลด เวลานอนก็ปกติค่ะ (ไม่มีเพศสัมพันธ์มาหลายเดือนแล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ fxyz,

                         ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ปกติคือ 21-35 วัน (หรืออาจนาน 45 วันก็ได้) ดังนั้น การที่มีระยะห่างอยู่ที่ 37-40 วัน ก็ยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรสังเกตอาการไปก่อนค่ะ แต่หากหลังจากนั้น ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนมากกว่า 45 วันในทุกรอบ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น จากการมีภาวะถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น หรือหากอายุมากกว่า 40 ปีแล้ว ก็อาจเกิดจากเข้าสู่ระยะก่อนหมดประจำเดือนได้