• รอบตาดำมีคราบเหลืองๆ ออกน้ำตาลเข้ม เกิดจากอะไร เป็นต้อลมอยู่แล้ว

  •  Jaegerjaque
    สมาชิก
    รอบตาดำมีคราบเหลืองๆออกน้ำตาลเข้ม ตาขาวปกติมันเกิดจากสาเหตุอะไรหรอครับกังวลมาก แต่ผมเป็นต้อลมอยู่แล้วมันเกี่ยวกันมั้ยครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jaegerjaque,

                       คราบเหลืองๆ บริเวณรอบๆ ตาดำ อาจเกิดจาก

                    1. เป็นต้อลม ซึ่งจะเห็นมีเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง อยู่ที่บริเวณบางส่วนของตาขาว  มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย จึงอาจเป็นสีน้ำตาลเข้มขึ้นได้

                     2. หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                     หากมีประวัติการเป็นต้อลมอยู่แล้ว ก็น่าจะเกิดจากต้อลมได้ ทั้งนี้ หากยังไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น แสบตา ปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร ให้สังเกตอาการไปก่อนค่ะ

                      สำหรับการป้องกันไม่ให้ต้อลมเป็นมากขึ้น เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรืออยู่ในที่ที่ลมแรง ไม่เปิดแอร์หรือพัดลมจ่อหน้า การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                      แต่หากมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่ม ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ