• ลูกอายุ 1 เดือน 7 วัน ตาเหลือง พ่อกรุ๊ปเลือด A แม่กรุ๊ปเลือด B ลูกกรุ๊ปเลือด A กรุ๊ปเลือดแบบนี้ ทำให้ลูกตาเหลืองหรือไม่

  •  Nig2204
    สมาชิก
    คลอดลูกมา1เดือน7วันแล้วค่ะ ลูกยังตาเหลืองอยู่เลย พ่อกรุ๊ปเลือดAแม่BลูกA กรุ๊ปเลือดมันจะเกี่ยวมั้ยค่ะที่ทำให้ลูกตาเหลือง
    Nig2204  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nig2204

    ภาวะตัวตาเหลืองในเด็กทารกเป็นภาวะที่พบได้และสาเหตุส่วนใหญ่มักไม่เป็นอันตราย สาเหตุเช่นการเป็นเด็กที่คลอดก่อนกำหนด การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ที่ยังไม่เพียงพอ หมู่เลือดระบบเอบีโอเข้ากันไม่ได้ ภาวะไทรอยด์ต่ำในร่างกาย การติดเชื้อใดๆในร่างกาย

    โดยระบบหมู่เลือดที่เข้ากันไม่ได้ก็คือในกรณีที่มารดาเลือดกรุ๊ป O และลูกมีเลือดกรุ๊ป A หรือ B ในคนที่มีเลือดกรุ๊ป O นั้นจะมีภูมิคุ้มกันไปทำลายเลือดในกรุ๊ป A หรือ B ได้

    การรักษาภาวะตัวเหลืองในเด็กคือการส่องไฟเพื่อลดอาการตัวเหลือง ร่วมกับแก้ไขตามสาเหตุถ้าทำได้ โดยแพทย์จะคอยติดตามค่าเหลืองเป็นระยะ จนกลับมาเป็นปกติ