• มีสีเหลืองบริเวณตาขาว เป็นมา 5-6 ปีแล้ว ช่วงนี้แสบที่หัวตา เป็นมะเร็งไหม

  •  bensyne2
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มา 5-6 ปีแล้ว พอมาช่วงนี้รู้สึกว่าแสบที่หัวตาไม่ทราบว่าเกี่ยวกับโรคมะเร็งอะไรพวกนี้รึเปล่าครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ bensyne2,

                      การมีตาเหลืองบริเวณตาขาว และแสบที่หัวตา อาจเกิดจาก

                      1. เป็นต้อลม จะเห็นมีเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง อยู่ที่บริเวณบางส่วนของตาขาว ไม่ได้เห็นทั่วทั้งตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแดด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีเหลืองชัดเจนขึ้นได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการระคายเคืองตา ตาแดง แสบตา น้ำตาเล็กน้อยได้

                      2. หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                       สำหรับมะเร็งของเยื่อบุตาหรือชั้นของดวงตานั้น พบได้น้อยมากมาก และอาการก็จะด้วยเป็นก้อนเนื้อที่โตขึ้นเรื่อยๆ มีการมองเห็นผิดปกติไปค่ะ

                     ดังนั้นหากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น ปวดตา เคืองตา มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็ไม่ได้อันตรายอะไร และอาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร ส่วนการป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรืออยู่ในที่ที่ลมแรง รวมถึงการเกิดแอร์หรือพัดลมจ่อหน้า การใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                         แต่หากมีอาการปวดตา แสบตามากขึ้น หรือตาแดง มีขี้ตาเป็นหนอง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ