• ตาเหลืองเฉพาะด้านล่าง หมอบอกเป็นต้อลม หยอดยามา​ 2​ อาทิตย์​ ตาเหลืองเหมือนเดิม

  •  Thanatkit Panthong
    สมาชิก
    สุขภาพแข็งแรงครับตาเหลืองเฉพาะด้านล่างไปหาหมอมาหมอบอกแค่มีอาการต้อลมระยะเริ่มต้นหยอดยามา​ 2​ อาทิตย์​แล้วอาการตาเหลืองยังเหมือนเดิมแถมตามีเส้นเลือดเยอะมากขึ้นด้วย

    สวัสดีค่ะ คุณ Thanatkit Panthong,

                       หากมีเฉพาะอาการตาเหลือง โดยที่ตัวไม่เหลือง อาจเกิดจาก

                       1. เป็นต้อลม จะเห็นมีเยื่อบางๆ ที่อาจนูนเล็กน้อย สีเหลืองอ่อน หรือขาวเหลือง อยู่ที่บริเวณบางส่วนของตาขาว ไม่ได้เห็นทั่วทั้งตาขาว มักพบที่หัวตามากกว่าหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มักโดนแสงแดดและลมได้มากกว่า โดยสาเหตุของการเกิดต้อลม เช่น การถูกแสงแดด ลม ฝุ่นละออง ควัน ความร้อน เป็นประจำ นอกจากนี้ หากมีการอดนอน หรือร่างกายอ่อนเพลีย อาจกระตุ้นให้เห็นเยื่อสีเหลืองชัดเจนขึ้นได้ และอาจเห็นมีสีแดงของเส้นเลือดฝอยมาหล่อเลี้ยงมากผิดปกติร่วมด้วย

                       2. หากตาดูเหลืองทั่วทั้งตาขาว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง การโดนฝุ่นละออง สิ่งสกปรกต่างๆ จึงทำให้ดวงตาดูขุ่นเหลือง ไม่ขาววาวได้

                       หากไม่ได้มีอาการอื่นๆ ผิดปกติ เช่น แสบตา ปวดตา เคืองตา น้ำตาไหล มองภาพพร่ามัว ไม่ชัด เป็นต้น ก็อาจไม่จำเป็นต้องทำอะไร และไม่จำเป็นต้องหยอดตาก็ได้ เพราะไม่มียาหยอดตาชนิดใดที่จะทำให้ต้อลมหายไปได้

                       ส่วนการป้องกันไม่ให้เป็นมากขึ้น เช่น หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่แสงแดดจ้ามากไป หรืออยู่ในที่ที่ลมแรง ไม่เปิดแอร์หรือพัดลมจ่อหน้า ใส่แว่นที่ป้องกันแสงแดดและลม หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีผุ่นละอองและควันมาก การดื่มน้ำเปล่ามากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่นอนดึก เป็นต้น