• มีก้อนเนื้อนูนแดงตรงแคมใหญ่ด้านขวา เป็นมาเกือบเดือน มีแสบมา 2 วัน เกิดจากอะไร

  •  nansinee
    สมาชิก

    มีก้อนเนื้อนูนๆแดงๆตรงแคมใหญ่ด้านขวา เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ ตอนแรกไม่เจ็บไม่แสบจนลืมว่าเป็นไปแล้ว 1-2 วันมานี้เริ่มแสบจับไม่ได้เลยเกิดจากอะไรคะ ควรไปหาหมอทันเลยมั้ยคะ หรือควรรอให้ประจำเดือนหมดก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ nansinee,

                       ก้อนเนื้อนูน ที่อยู่แคมใหญ่ อาจเป็น

                      1. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมบาร์โธลิน  (Bartholin's cyst) โดยปกติถุงน้ำนี้จะไม่ทำให้เจ็บ แต่อาจทำให้ขัดๆ ได้เวลาเดิน ส่วนในขณะที่มีเพศสัมพันธ์ ถุงน้ำจะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเนื่องจากมีการสร้างเมือกออกมาเพิ่มขึ้นมา ทั้งนี้ หากถุงน้ำมีขนาดเล็ก อาจยุบลงได้ แต่หากถุงน้ำเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น จะทำให้มีอาการเจ็บและปวด และกลายเป็นฝีหนองตามมาได้

                      2. เป็นเนื้องอกของต่อมบาร์โธลิน เรียกว่า Bartholin's gland tumor แต่พบได้น้อยมาก

                      3. เป็นถุงน้ำที่เกิดจากการอุดตันของต่อมอื่นๆ เช่น ต่อมผลิตไขมัน ต่อม Skene's gland

                      4. หูดหงอนไก่ เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เกิดจากการติดเชื้อไวรัส จะเห็นเป็นตุ่มหรือติ่งที่ผิวจะขรุขระ สีออกชมพูหรือเนื้อ ไม่ได้ทำให้เกิดอาการเจ็บหรือแสบ แต่อาจคันเล็กน้อยได้

                        ในเบื้องต้น อาจลองนั่งแช่อวัยวะเพศในน้ำอุ่นวันละ 2-3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที เพราะหากเป็น Bartholin's cyst อาจช่วยให้ยุบลงได้ ไม่ไปกด ไม่นวดหรือคลึงก้อน แต่หากก้อนไม่ยุบหายไป หรือปวดมากขึ้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจค่ะ