• จะเอาไฝเม็ดใหญ่ออก โดยใช้ปูนกินหมากกับสบู่ อันตรายไหม และไฝมีเส้นเลือดต่อกับหัวใจไหม

  • คือจะเอาใฝเม็ดใหญ่ออกเองใฝโดยใช้ปูนกินหมากกับสบู่เการที่เอาใฝออกอันตรายมั้ยครับเห็นมีคนบอกว่าใฝมีเส้นเลือดต่อกะหัวใจ

    สวัสดีค่ะ คุณ คนใต้ตัวดำ,

                       ไฝ (melanocytic nevus) มีหลายชนิด ที่พบได้บ่อยที่สุดคือ nevocellular nevus เกิดจากเซลล์ที่ผลิตเม็ดสีมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นและมาอยู่กันเป็นกลุ่ม ลักษณะที่ปรากฎมีได้หลากหลาย อาจจะเป็นจุดเรียบ ๆ หรือเป็นตุ่มนูน อาจเป็นสีเดียวกับผิวหนังบริเวณข้างๆ สีน้ำตาล หรือสีดำ โดยมากมีขนาดประมาณ 1 มิลลิเมตร ถึง 1 เซนติเมตร รูปร่างกลมหรือรี  ผิวอาจเรียบหรือขรุขระก็ได้ และอาจพบขนงอกอยู่บนไฝได้ด้วย ทั้งนี้ ไฝ ไม่ได้มีหลอดเลือดพิเศษอะไรมาเลี้ยง รวมถึงไม่ได้มีหลอดเลือดจากหัวใจมาเลี้ยงโดยตรงด้วยค่ะ

                        แต่หากไฝที่เป็นอยู่ มีขนาดที่ใหญ่มาก คือเกิน 2 เซนติเมตร หรือโตขึ้นเรื่อยๆ ขอบเขตของไฝไม่ชัดเจน หรือมีสีเปลี่ยนไปจากเดิม หรือมีอาการคัน แดง บวม มีเลือดออกที่ไฝ หรือเจ็บบริเวณไฝ แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษา เพราะอาจเป็นมะเร็งไฝได้ค่ะ

                        ส่วนการรักษาไฝนั้น หากมีขนาดใหญ่ ก็ต้องรักษาโดยการใช้เลเซอร์จี้ หรือไฟฟ้าจี้ หรือผ่าตัดเอาออกค่ะ การใช้ปูนกับสบู่นั้น ไม่สามารถทำให้ไฝหลุดออกไปได้ทั้งหมด และอาจเสี่ยงต่อการเกิดการแพ้ ระคายเคือง การอักเสบติดเชื้อได้ค่ะ จึงไม่แนะนำให้ใช้ค่ะ