• กำลังจะเปลี่ยนแท่งฝังยาคุม จะต้องเว้นการมีเพศสัมพันธ์ไป 7 วันหรือไม่

  •  Filmmm
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามคุณหมอหน่อยค่ะ เนื่องจากทำการฝังยาคุมกำเนิดแบบ3ปี จะครบกำหนดเอาออกตอนสิ้นเดือน ธ.ค. ปรึกษากับแฟนจะทำการเปลี่ยนหลอดยาและใส่ใหม่เป็นการฝังแบบเดิมในช่วงก่อนที่จะครบกำหนด รบกวนสอบถาม ในระหว่างที่เปลี่ยน หลอดยาคุมแท่งใหม่ จะต้องทำการคุมกำเนิดด้วยวิธีอื่นควบคู่ไปด้วย 7 วันเหมือนตอนฝังยาคุมหลอดแรกมั้ยค่ะ หรือว่าตัวยาคุมกำเนิดจะสามารถใช้งานต่อได้เลย เมื่อเปลี่ยนหลอดยา
    Filmmm  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Filmmm

    การใช้ยาคุมแบบแท่งฝังเข้าไปในต้นแขนเพื่อคุมกำเนิดนั้น ควรเริ่มฝังภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน  เพื่อให้สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลย แต่หากเริ่มฝังเวลาอื่นควรรอให้ครบ 7 วัน และเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง โอกาสตั้งครรภ์ขณะฝังยาน้อยกว่า 1%

    ในระหว่างที่เปลี่ยนหลอดยาแท่งใหม่นั้น หากเป็นการเปลี่ยนต่อจากแท่งเดิมที่หมดทันที ไปตามแพทย์นัด ยาน่าจะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดต่อเนื่อง แต่อย่างไรก็ตามข้อแนะนำทั่วไปก็คือหลังฝังยาคุมในช่วง 7 วันแรก ควรระวังไม่ให้แผลเปียกนํ้า ห้ามยกของหรือออกกาลังกายหนัก ควรงดมีเพศสัมพันธ์ในช่วง 7 วันไปก่อนจะปลอดภัยที่สุด