• มีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น แบบไม่ป้องกัน กินยาต้านอยู่ แล้วไปมีเพศสัมพันธ์กับแฟน จะมีอันตรายไหม

  •  G'sakda Tephot
    สมาชิก
    ไปมีเพศสำพันธ์กับคนอื่นแบบไม่ป้องกันมาเเต่ไม่รู้ว่าเขาเป็นโรครึป่าว เรากลัวเลยไปขอยาต้านมากิน ในระหว่างที่กินยาต้านอยุ่ ก็ไปมีอะไรกับแฟน แบบนี้จะเป็นอันตรายมั้ยคับ ทั้งเราทั้งแฟน
    G'sakda Tephot  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ G'sakda Tephot

    การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันด้วยถุงยางอนามัยนั้น มีโอกาสรับเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นโรค HIV หนองใน ซิฟิลิซได้

    โดยหากมีความเสี่ยงสูง เช่นไม่ทราบประวัติของอีกฝ่ายที่แน่ชัด อาจจะต้องรับประทานยาต้านไวรัสติดต่อกัน 28 วัน และกลับไปเจาะเลือดติดตามว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ โดยต้องกินยาทุกวันเวลาเดียวกันทุกวัน

    ระหว่างที่กินยาต้านอยู่นั้น ยังมีโอกาสที่จะมีเชื้อและส่งผ่านเชื้อต่อไปให้ผู้อื่นได้ จึงควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน หากมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว แฟนก็ควรได้รับการตรวจหาเชื้อ HIV หรือกินยาต้านร่วมไปด้วยเช่นกัน แนะนำการปรึกษาแพทย์ที่รับยาต้านอีกครั้ง