• ตรวจเลือดหาเชื้อ hiv แล้วไม่พบเชื้อ จะทำอย่างไรไม่ให้มีประวัติว่าเคยตรวจเลือด hiv อยู่

  •  tiger001
    สมาชิก
    สมมุติถ้าไปตรวจเลือดหาเชื้อ hiv แล้วไม่พบเชื้อ จะต้องไปตรวจที่ไหนถึงจะไม่มีประวัติติดตัวเราว่าเคยมาตรวจ เพราะ ไม่อยากให้ใครรู้ว่าเราเคยมาตรวจเลือดหาเชื้อ hiv
    tiger001  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tiger001

    HIV เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสชื่อ HIV ทำให้มีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่องในร่างกาย เป็นการติดเชื้อเรื้อรัง รักษาไม่หายขาด ควบคุมได้ด้วยยาต้านไวรัส

    โดยช่องทางการติดต่อของโรคเช่นการมีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน การใช้ของมีคมร่วมกัน การสัมผัสสารคัดหลั่งของกันและกัน

    การตรวจยืนยันทำได้ด้วยการตรวจเลือด โดยหากตรวจหลังมีความเสี่ยงมา 3 เดือนแล้ว ก็คือให้ผลแน่นอนว่าไม่มีเชื้อ การตรวจพบว่าไม่มีเชื้อก็คือเหมือนคนธรรมดาทั่วไป ไม่ได้เป็นประวัติเสียแต่อย่างใด ไม่มีความจำเป็นต้องลบประวัติดังกล่าว แต่หากอยากไม่ให้มีประวัติว่าตรวจเลย ก็สามารถไปทำประวัติใหม่ที่อีกรพ.ได้เช่นกัน แต่ควรขอประวัติการรักษาเดิมจากรพ.เดิมไปด้วยเพื่อให้รักษาอย่างต่อเนื่องกรณีมีโรคเรื้อรังใดๆ