• รบกวนปรึกษาผลชิ้นเนื้อเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่

  •  suchada.r
    สมาชิก

    เรียน คุณหมอ

    เมื่อเดือน กย.62 ไปทำการส่องกล้องลำไส้ใหญ่พบก้อนเนื้อขนาดใหญ่ประมาณ 10 CM อยู่ตรงปลายลำไส้ ห่างรูทวาร 3 CM คุณหมอตัดชิ้นเนื้อบางส่วนไปตรวจ ผลออกมาชิ้นเนื้อยังเป็นเนื้อดี ( Villious Adenoma) แต่คุณหมอแนะนำไปเอาออกเพราะขนาดใหญ่มีความเสี่ยงสูง ซึ่งต้องทำการผ่าตัดเอาออก แต่คุณหมอบอกว่าหลังผ่าตัดต้องมีถุงขับถ่ายหน้าท้อง จึงได้เปลี่ยนไปรักษาอีกโรงพยาบาล คุณหมอได้ทำการเลาะชิ้นเนื้อออก (ไม่ได้ตัดลำไส้ใหญ้ทิ้ง) ผ่านกล้อง ซึ่งหลังจากผ่าตัดเลาะชิ้นเนื้อออก ผลตรวจชิ้นเนื้อเป็น Tubulovillious Adenoma with focal High grade dysplasia ซึ่งคุณหมอแค่บอกว่าไม่พบเนื้อร้าย และนัดตรวจส่องกล้องอีก 4 เดือน รบกวนเรียนถามคุณหมอค่ะว่า อย่างนี้สบายใจได้หรือยังคะว่าไม่น่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ และก้อนเนื้อ หรือตรงแผลที่ถูกเลาะออกไปมีโอกาสที่ก้อนเนื้อจะงอกมาใหม่อีกหรือไม่คะ และเสี่ยงที่จะเป็นเนื้อร้ายอยู่ไหมคะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ suchada.r

    จากที่เล่ามา ผลตรวจในครั้งที่ 2 มีผลอ่านที่ระบุว่า เป็น High grade dysplasia จึงยังไม่สามารถวางใจได้นะคะ เพราะยังมีความเสี่ยงที่จะเป็นมะเร็งอยู่ค่ะ

    แนะนำคุณ suchada.r ควรสังเกตอาการระบบขับถ่ายของตนเอง และติดตามการรักษากับแพทย์อย่างต่อเนื่องนะคะ