• มีผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ อยากรู้ว่าเกี่ยวกับภูมิแพ้อากาศด้วยหรือไม่

  •  Wuttiphong
    สมาชิก
    ขอรบกวนสอบถามคุณหมอครับ ผมเป็นภูมิแพ้ผิวหนังอักเสบมาหลายเดือนแล้วภายหลังไปหาหมอให้ยาสเตียร์รอยมาทานอยู่สองสัปดาห์ ผื่นคันยุบหายดีขึ้นมาก แต่ก่อนหน้าที่จะเป็นที่ผิวหนังผมมีอาการภูมิแพ้อากาศมาก่อน คาดว่าแพ้เกสรดอกไม้เพราะผมไปวิ่งที่สวนสาธารณะช่วงเช้ามืดเป็นประจำหลังกลับบ้านจะมีอาการจาม น้ำมูกไหลคันหัวตา ผมเลยสงสัยว่าอาการภูมิแพ้ผิวหนังเป็นอาการที่สืบเนื่องมาจากที่เป็นภูมิแพ้อากาศมาก่อนรึเปล่าครับ
    Wuttiphong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWuttiphong

    อาการผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้นั้น เป็นอาการของผิวหนังอักเสบเรื้อรังจากปฏิกิริยาภูมิแพ้ ทำให้ผิวแห้ง แดง มีผื่นตามบริเวณต่าง ๆ และมีอาการคันอย่างต่อเนื่อง เกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัย แต่พบในเด็กมากกว่าวัยอื่น ซึ่งปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้โดยตรง แต่อาจรักษาได้โดยบรรเทาอาการและป้องกันอาการลุกลามไปยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย

    นอกจากนี้โรคผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ ยังสามารถเจอร่วมกับภาวะอื่นๆเช่น ภูมิแพ้จมูกเรื้อรัง หอบหืด หรือมีประวัติคนในครอบครัวเป็นโรคดังกล่าวก็ได้

    ดังนั้นการมีภูมิแพ้ผิวหนังและภูมิแพ้อากาศก็อาจจะจัดว่าเป็นโรคหรือเรื่องเดียวกันที่เกี่ยวข้องกันได้ การรักษาสามารถใช้ยาบรรเทาอาการคันชนิดทา เช่น ครีมยาไฮโดรคอร์ติโซนที่มีตัวยาไฮโดรคอร์ติโซนอย่างน้อย 1 เปอร์เซ็นต์กับผิวหนัง และกินยาแก้แพ้หรือยาบรรเทาอาการคันชนิดรับประทาน เช่น ยาเซทิริซีน และยาเฟกโซเฟนาดีนเพื่อบรรเทาอาการด้านจมูกได้

    และสังเกตอาการ ถ้ามีอาการรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ผื่นกลับมาเห่อ หรือมีหายใจติดขัด หอบเหนื่อย มีเสียงวี้ดขณะหายใจ ควรรีบกลับไปพบแพทย์