• เป็นสิวอุตตันแบบหัวปิด มีไม่มากแค่ตรงคาง สอบถามการใช้ยารักษา

  •  ซาร์ ชาร์
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ตอนนี้ใช้ยาBenzac Ac 2.5% อยู่ค่ะ เป็นสิวอุตตันแบบหัวปิด มีไม่มากแค่ตรงคาง จึงใช้ยาตัวนี้ทา มีหัวสิวอุตตันออกมาก็กดออกง่ายค่ะ แต่มีหลายคนบอกว่ายาตัวนี้รักษาได้แค่สิวอักเสบ ส่วนตัวที่รักษาสิวอุตตันจริงๆคือดิฟฟารีน จึงเกิดความสับสนว่าตกลงแล้วใช้ไม่ได้กับสิวอุตตันหรือคะ บ้างคนก็บอกว่าได้ แบบนี้หนูควรจะใช้ต่อไปหรือซื้อดิฟฟารีนมาใช้คู่กันดีคะ
    ซาร์ ชาร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ซาร์ ชาร์

    ยาทั้งสองชนิดนั้นเป็นยาทาเฉพาะที่เพื่อรักษาสิวอุดตันและสิวอักเสบทั้งคู่ มีคุณสมบัติที่ใกล้เคียงกันมาก สามารถใช้แทนกันได

    และการใช้ยาทั้งสองชนิดคู่กัน จากงานวิจัย ไม่ได้พบว่ามีผลเหนือว่าการใช้ยาตัวใดตัวหนึ่งเพียงอย่างเดียว

    ดังนั้นสามารถเลือกใช้ได้ทั้งคู่นะคะ

    แต่หากใช้ยาทาเองแล้วไม่ดีขึ้น มีสิวอุดตัน อักเสบ ปวด บวม แดง เยอะ หรือลุกลาม ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินว่าต้องได้การรักษาอื่นๆเช่นยาฆ่าเชื้อ หรือกรดวิตามินเอ ควบคู่ไปด้วยหรือไม่