• มีเพศสัมพันธ์ป้องกันด้วยยาคุมฉุกเฉินและถุงยางอนามัย ตอนนี้ประจำเดือนมาช้า เกิดจากอะไร

  •  joy1234
    สมาชิก
    มีเรื่องจะปรึกษาค่ะ มีอะไรกับแฟนวันที่3มีนาคมตอนประมาณตี1-2แล้วถุงยางหลุดเข้าไปในช่องคลอดแต่ว่าเอาออกแล้วพอตอน10โมงเช้าของวันที่4ก็ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากินพอวันที่6ก็มีประจำเดือนปกติ5วันมาเยอะปกติพอมาช่วงวันที่27มีนาก็มีเลือดออกกระปิดกระปอยประมาณ2-3วัน แล้วก็มีอะไรกับแฟน3เมษาใส่ถุงยางแล้วแฟนก็เสร็จข้างนอกค่ะประมาณวันที่29ของรอบเดือนค่ะปกติประจำเดือนจะมาประมาณรอบ32 เคยมาช้าสุด35ค่ะรอบเดือนตอนนี้วันที่36แล้วค่ะมันเป็นผลข้างเคียงของยาคุมเดือนที่แล้วหรือเปล่าคะตอนนี้เครียดมากด้วยค่ะแล้วก็นอนไม่ตรงเวลาด้วยค่ะแบบว่าโต้รุ่งอันนี้เกี่ยวมั้ยคะ
    joy1234  joy1234
    สมาชิก
    ขอแก้ไขนะคะมีอะไรกันวันที่4มีนาคมตอนตี1-2 ส่วนยาที่กินเป็นยาคุมฉุกเฉินแบบเม็ดเดียวค่ะ
    joy1234  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ joy1234

    ประจำเดือนที่ไม่มาหรือมาช้ากว่า 35 วัน ถือว่าช้าผิดปกติ อาจจะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น การตั้งครรภ์ ถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล

    โดยจากที่กล่าวมาถ้ามีการใช้ยาคุมฉุกเฉินอย่างถูกต้อง โอกาสตั้งครรภ์น้อยลงไปได้ประมาณ 80-90% แต่ยาอาจทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปได้บ้าง แต่ไม่ควรเกิน 35 วันจากรอบก่อน

    ตอนนี้จึงควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป ความเครียดทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนด้วย แต่ควรตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ให้แน่ชัดก่อนค่ะ