• ใช้ไฮเตอร์ล้างห้องน้ำ แล้วเทน้ำยาล้างห้องน้ำต่อ มีอาการมึนหัว หายใจไม่ออก มีน้ำมูก เป็นพิษจากก๊าซคลอรีนไหม

  •  BewTy Tunrungruangthawee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คุณหมอ พอดีเมื่อวันก่อนล้างห้องน้ำที่บ้านแต่ดันหยิบผิดเป็นไฮเตอร์ล้างจนเสร็จไปรอบนึงจากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าก่อนรอบนึงแล้วล้างด้วยน้ำยาล้างห้องน้ำอีกรอบนึงพอล้างไปสักพักรู้สึกมึนๆหายใจไม่ค่อยออก แต่ล้างต่อจนเสร็จจากนั้นล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง(ขณะล้างใส่แมสตลอดแต่ไม่ได้สวมถุงมือค่ะ) แต่ในห้องน้ำมีกลิ่นเหม็นมากทำให้มึนๆหัว พอมาหาอ่านข้อมูลในอินเตอร์เน็ตพบว่าการผสม2อย่างทำให้เกิดก๊าซพิษ เลยอยากสอบถามคุณหมอว่าพอจะมีวิธีกำจัดก๊าซพิษคลอรีนมั๊ยคะ แล้วตอนนี้รู้สึกมีอาการแน่นหน้าอกเป็นบางครั้งแต่วันนี้เป็นเฉพาะตื่นนอนและมีอาการมึนๆหัว เมื่อวานมีน้ำมูกปนเลือดนิดๆค่ะ รบกวนตอบด้วยนะคะ กังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ BewTy Tunrungruangthawee,

                       ผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาด ยี่ห้อไฮเตอร์ สารประกอบหลักคือ sodium hypochlorite 6% w/w ซึ่งนำมาใช้ประโยชน์ในการฟอกผ้าขาวและทำความสะอาดพื้นผิวต่างๆ รวมถึงฆ่าเชื้อโรคได้

                        Sodium hypochlorite ในผลิตภัณฑ์ฟอกผ้าขาวนั้น จะทำให้เกิดการระคายเพียงเล็กน้อยถึงปานกลางเท่านั้น เนื่องจากมีความเข้มข้นต่ำ ซึ่งหากสัมผัสตา เยื่อบุต่างๆ รวมถึงจมูก หรือทางผิวหนัง ก็จะมีอาการระคายเคืองเกิดขึ้นแต่ไม่รุนแรงนัก เช่น อาจพบตาแดงเล็กน้อย แสบจมูก แสบปาก เป็นต้น ซึ่งจะหายได้เอง นอกจากนี้ หากกินเข้าไปในปริมาณไม่มาก (น้อยกว่า 5 ml/kg) จะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน แสบในปาก-คอ หรืออาจแสบท้องเล็กน้อย โดยไม่มีเลือดออกในกระเพาะอาหาร แต่กรณีที่กินปริมาณมากหรือกิน hypochlorite ที่มีความเข้มข้นสูง เช่น ในผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในโรงงานอุตสาหกรรม (ความเข้มข้น 15-20%), hypochlorite ชนิดผงหรือแกรนูล พบว่าทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้ค่อนข้างลึก

                       นอกจากนี้ hypochlorite จะทำปฏิกริยากับกรด hydrochloric acid และเกิดได้เป็นก๊าซ chlorine (Cl2) ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการระคายต่อเนื่อเยื่อต่างๆ แล้วอาจทำให้เกิดปอดอักเสบได้ (chemical pneumonitis) ดังนั้น หากผลิตภัณฑ์ล้างห้องน้ำมีกรด hydrochloric เป็นส่วนประกอบ ก็อาจเกิดการทำปฏิกิริยากัน และเกิดเป็นก๊าซคลอรีนขึ้นมา ซึ่งมีกลิ่นฉุน

                         อย่างไรก็ตาม เนื่องจากความเข้มข้นของ hypochlorite ในไฮเตอร์มีไม่มากนัก และได้ทำการล้างด้วยน้ำเปล่าไปแล้ว ก่อนที่จะเทน้ำยาล้างห้องน้ำต่อ ปริมาณก๊าซคลอรีนที่อาจเกิดจากการทำปฏิกิริยากันก็ถือว่ามีน้อยมากค่ะ และหากไม่ได้ปิดห้องน้ำไว้ ก๊าซก็จะค่อยๆ เจือจางไปเองได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่ได้อยู่ในห้องน้ำตลอดเวลา ก็ไม่น่าเกิดความเป็นพิษจากก๊าซคลอรีนที่มีปริมาณเพียงเล็กน้อยนั้นค่ะ ดังนั้น อาการมึนๆ หัว หายใจไม่ค่อยออก มีน้ำมูกปนเลือด จึงเกิดจากสาเหตุอื่นๆ มากกว่า เช่น เป็นไข้หวัด ไซนัสอักเสบ หรือหากมีประวัติเสี่ยงต่อโรคโควิด 19 ก็อาจเป็นได้ค่ะ

                         ดังนั้น หากมีประวัติเสี่ยงต่อโรคโควิด 19 ก็ควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อตตรวจค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ทานอาหารที่มีประโยชน์ เป็นต้น