• น้อยใจเวลาโดนดุหรือว่า เครียด หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตาย แก้อย่างไร

  •  ppitq_
    สมาชิก
    เวลาโดนดุหรือโดนว่าจากคนรอบข้างจะมีจะรู้สึกเครียดจนจิกตัวเองตลอด ถ้าเครียดมากๆจะหายไม่ออกต้องหายใจทางปากช่วยตลอด รู้สึกว่าอยากตายตลอดมีวิธีเเก้มั้ยคะ เเบบนี้เป็นอาการของอะไรหรอคะ
    ppitq_  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ppitq_

    อาการน้อยใจเวลาโดนดุหรือว่า เครียด หรือมีความคิดอยากฆ่าตัวตายนั้น อาจจะเป็นจากโรคซึมเศร้า ภาวะซึมเศร้า ภาวะวิตกกังวล การเปลี่ยนแปลงของอารมณ์ไปอย่างมากผิดปกติ

    ซึ่งถ้าเป็นโรคซึมเศร้า อาจมีอาการแสดงต่างๆเช่น หดหู่ ทำอะไรที่เคยชอบทำก็ไม่สนุก มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม เป็นติดต่อกัน 2 สัปดาห์ขึ้นไป

    หากมีอาการที่เข้าข่ายโรคซึมเศร้า ควรต้องไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจประเมินเพิ่มเติม และรับการรักษาอย่างเหมาะสมด้วยยาหรือการทำจิตบำบัด ในเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์