• รบกวนช่วยดูตุ่มที่วงกลมไว้หน่อยครับ

  •  thanan
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนช่วยดูตุ่มที่วงกลมไว้หน่อยครับ คืออะไร ตุ่มต้องกดลิ้นลงมาจึงจะเห็น อยู่ที่กระพุ้งใต้ลิ้นฝั่งขวา มีลักษณะนุ่มๆ ไม่เเข็งมาก กดเเล้วไม่เจ็บ เห็นมาสักอาทิตย์ได้(เหมือนคับคล้ายคับคาว่าเห็นมานานเป็นปีเเล้วเเต่ไม่ได้ใส่ใจ) อายุ 22 ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ครับ อันตรายไหมครับ

    https://drive.google.com/file/d/1Wn4CawMFDeTJCSUtwdC1DokSCkeg7oW4/view?usp=sharing

     สวัสดีค่ะ คุณ thanan,

                       ตุ่มที่อยู่บริเวณกระพุ้งแก้ม นุ่ม ไม่เจ็บ อาจเป็น

                      1. ถุงน้ำเมือก (mucocele) เกิดจากการอุดตันของท่อของต่อมน้ำลายขนาดเล็กๆ ในช่องปากและมีการรั่วไหลของน้ำเมือกออกมาอยู่รอบๆ เนื้อเยื่อแถวนั้น ทำให้เห็นเป็นก้อนนูนได้ มักคลำได้นิ่ม ไม่แข็ง และไม่มีอาการเจ็บหรือปวด และหากมีการทานอาหารที่เผ็ดหรือร้อน ก็อาจไปกระตุ้นให้น้ำเมือกรั่วไหลออกมามากขึ้น ทำให้มีขนาดใหญ่ขึ้นได้ด้วย

                    2. เนื้องอกธรรมดาชนิดต่างๆ ภายในริมฝีปาก

                    3. หูด แต่ลักษณะของตุ่มจะมีพื้นผิวที่ขรุขระ หากเป็นมาเป็นปี ก็จะต้องโตขึ้นเรื่อยๆ

                    4. เป็นมะเร็ง แต่พบได้น้อยมากในคนอายุน้อย ก้อนมักโตเร็ว และมักทำให้เจ็บหรือปวด

                     ดังนั้น หากตุ่มเป็นมาเป็นปีแล้ว ไม่เจ็บ ไม่ปวด ค่อนข้างนิ่ม ก็น่าจะเป็นถุงน้ำเมือกมากที่สุด อย่างไรก็ตาม เพื่อการวินิจฉัยที่ถูกต้อง ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจวินิจฉัยค่ะ ในเบื้องต้น ก็ไม่ควรไปแกะ เกา บีบตุ่มดังกล่าวค่ะ