• อายุ 11 ปี เครียด ร้องไห้บ่อย เคยคิดจะฆ่าตัวตาย ท้อกับชีวิต ไม่ได้รับความอบอุ่นจากครอบครัว คิดว่าตัวเองไม่มีค่าอะไร

  •  Daki Kun
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ11ปีค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าเก็บความเครียดไว้คนเดียวไม่เคยระบายเพราะระบายเเล้วไม่มีใครรับฟัง เเละร้องไห้ออกมาบ่อยมากๆ เคยติดจะฆ่าตัวตายนะคะเเต่ก็ไม่ทำ ท้อกับชีวิต ไม่ค่อยได้รับความอบอุ่นจากครอบครัว พอมีน้องก็ไม่เคยได้กอดพ่อเเม่ บางที่ก็รู้สึกย้อยใจ คิดว่าตัวเองเป็นส่วนเกินอยู่ไปก็ไม่มีความหมายไม่มีค่าอะไร รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ
    Daki Kun  Daki Kun
    สมาชิก
    ขออภัยค่ะ สวัสดีค่ะ หนูอายุ11ปีค่ะ อยากสอบถามว่าถ้าเก็บความเครียดไว้คนเดียวไม่เคยระบายเพราะระบายเเล้วไม่มีใครรับฟัง เเละร้องไห้ออกมาบ่อยมากๆ เคยคิดจะฆ่าตัวตายนะคะเเต่ก็ไม่ทำ ท้อกับชีวิต ไม่ค่อยได้รับความอบอุ่นจากครอบครัว พอมีน้องก็ไม่เคยได้กอดพ่อเเม่ บางที่ก็รู้สึกน้อยใจ คิดว่าตัวเองเป็นส่วนเกินอยู่ไปก็ไม่มีความหมายไม่มีค่าอะไร รบกวนคุณหมอช่วยตอบด้วยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Daki Kun,

                        อาการที่ร้องไห้บ่อยๆ ท้อกับชีวิต เคยคิดจะฆ่าตัวตาย แสดงว่ามีอาการของซึมเศร้า โดยหากอาการซึมเศร้าเป็นมานานแล้ว และส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิตประจำวัน ก็ถือเป็นโรคซึมเศร้าได้ ซึ่งเป็นโรคที่ประกอบด้วยการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนี้

                      1.อารมณ์เปลี่ยนไป คือกลายเป็นคนเศร้าสร้อย หดหู่ ไม่แจ่มใส ไม่สดชื่น สะเทือนใจง่าย ร้องไห้บ่อย เบื่อหน่ายไปหมดทุกสิ่งอย่าง สิ่งที่เคยชอบทำก็ไม่ชอบทำ รู้สึกไม่มีความสุข บางคนอาจหงุดหงิด ฉุนเฉียวง่าย อารมณ์ร้อนขึ้น

                     2. ความคิดเปลี่ยนไป มองอะไรก็รู้สึกแย่ไปหมด มองไม่เห็นอนาคต หมดหวัง ท้อแท้ รู้สึกตนเองไร้ค่า ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง รู้สึกเป็นภาระกับคนอื่น คิดถึงเรื่องการตายอยู่บ่อยๆ เมื่ออารมณ์เศร้ามีมากขึ้น ก็อาจถึงขั้นวางแผนการตายและทำร้ายตนเองได้

                   3. สมาธิความจำแย่ลง หลงลืมง่าย จิตใจเหม่อลอย ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง ทำงานผิดๆถูกๆ

                   4. อาการทางกาย เช่น อ่อนเพลีย เหนื่อยล้า นอนหลับยาก หรือนอนมากไป เบื่ออาหาร น้ำหนักลด ปวดเมื่อยตัว ท้องอืด ท้องผูก รวมถึงอาการปวดหัวด้วย

                    5. การเรียนหรือการงานแย่ลง

                    6. อาการโรคจิต มักพบในผู้ที่มีโรคซึมเศร้ารุนแรง  เช่น อาการหลงผิด ประสาทหลอน

                   ทั้งนี้ โรคซึมเศร้า อาจมีสาเหตุมาจากโรคทางกายได้ เช่น มีภาวะไทรอยด์ต่ำ ขาดวิตามินบางอย่าง เนื้องอกในสมอง สมองอักเสบ เป็นต้น

                   แนะนำควรเล่าให้ผู้ปกครองฟังถึงอาการที่เราเป็นอยู่ เพื่อจะได้รับรู้ถึงความผิดปกติของเรา แม้อาจจะไม่เข้าใจเราก็ตาม หรืออาจเล่าให้คุณครู ญาติผู้ใหญ่ที่สนิทฟังก็ได้ หากยังไม่รู้จะคุยกับใคร อาจโทรไปที่เบอร์สายด่วนสุขภาพจิต 1667 เพื่อให้คำแนะนำเพิ่มเติมได้ค่ะ และควรให้ผู้ปกครอง หรือคุณครูพาไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินอาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่ หากไม่ได้เกิดจากโรคทางกาย การรักษา ก็มีทั้งการใช้ยา และการรักษาทางจิตบำบัดค่ะ ไม่ควรปล่อยให้อาการความรู้สึกผิดปกติต่างๆ เป็นมากขึ้น เพราะโอกาสที่จะหายได้เองนั้น เป็นไปได้น้อยค่ะ

                   สำหรับสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคซึมเศร้า เช่น พันธุกรรม หรือมีประวัติสมาชิกในครอบครัวเป็นโรคซึมเศร้า สภาพแวดล้อมในการเลี้ยงดูตั้งแต่เด็ก อิทธิพลจากคนใกล้ชิดรอบข้าง การมีลักษณะนิสัยเป็นคนอ่อนไหวง่าย คิดมาก  รวมถึงการมีสารเคมีในสมองที่ไม่สมดุล เป็นต้น

                   สุดท้ายแล้ว ไม่ว่าชีวิตจะเกิดปัญหาและอุปสรรคมากแค่ไหน ทางออกย่อมมีเสมอ และในที่สุดก็จะผ่านมันไปได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้ผ่านไปได้นะคะ