• เปลี่ยนยาคุมจาก 28 เม็ด มาเป็น 21 เม็ด วันแรกที่กินมีคลื่นไส้ ต่อมามีประจำเดือนมาปริมาณน้อย ผิดปกติหรือไม่

  •  Kim1234
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาน้อยมาเทียบกับประจำเดือนมาวันสุดท้ายเลยค่ะ ตะมาแค่กลางวันช่วงเช้า-บ่าย หลัง4โมงจะไม่มีเลือดไหล กลางคืนก็ไม่มีประจำเดือนมา เป็นแบบนี้มา3วัน มีรอบเดือนก่อน 2 วัน มี พสพ วันที่4 และเปลี่ยนยาคุมจาก28 วัน มาเป็น21วัน วันแรกที่กินมีอาการคลื่นไส้ แบบนี่มีความผิดปกติด้านไหนค่ะหรือเสี่ยงการตั้งครรภ์มั้ยค่ะ
    Kim1234  Kim1234
    สมาชิก
    เพิ่ม*** มีอาการเจ็บหน้าอก ปวดท้องน้อยนิดหน่อยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kim1234,

                         หากทานยาคุมกำเนิดอยู่ โดยเดิมทานชนิด 28 เม็ด เมื่อทานครบแล้ว ได้เปลี่ยนมาทานชนิด 21 เม็ด  โดยได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อทันที ฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะเป็นไปอย่างต่อเนื่องค่ะ ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็มีน้อยมาก

                          ทั้งนี้ หากยาคุมที่เปลี่ยนใหม่ เป็นคนละยี่ห้อกับเดิมที่เคยทาน ก็อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงที่แตกต่างกันได้ โดยอาการคลื่นไส้ที่เกิดในวันแรกที่ทานยา ก็น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาได้ค่ะ โดยหากต่อมา อาการได้หายไปแล้ว ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ

                          ส่วนการมีประจำเดือนมาน้อย หากเลือดที่ออก อยู่ในช่วงที่เว้นระยะไป 7 วัน (คือทานยาคุมครบ 21 เม็ดแล้ว กำลังเว้นระยะ 7 วันอยู่) ก็ไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ และแสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น โดยการที่มีเลือดปริมาณน้อย อาจเป็นเพราะยาคุมแผงใหม่ที่ทานนี้ มีปริมาณฮอร์โมนน้อยกว่ายี่ห้อเดิมที่เคยทาน จึงทำให้มีปริมาณประจำเดือนน้อยลงได้ค่ะ ไม่ได้อันตรายอะไร

                          แต่หากเลือดที่ออก ยังออกในขณะที่ยังทานยาคุมอยู่ เลือดดังกล่าวไม่ถือเป็นประจำเดือน แต่เป็นผลข้างเคียงจากยาคุม ที่ทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอยได้ค่ะ แต่ไม่ได้ถือว่าอันตรายอะไร โดยส่วนใหญ่ เมื่อทานต่อเนื่องไปซักระยะ เลือดก็จะหยุดไหลไปได้เองค่ะ