• หลังฝังยาคุมกำเนิด แล้วประจำเดือนมาต่อเนื่อง 3 สัปดาห์ยังไม่หยุด เป็นเพราะอะไร

  • ฝังเข็มแล้วประจำเดือนมา3อาทิตร์ไม่มีวีแววว่าจะหยุดเกินขึ้นเพราะอะไร

    สวัสดีค่ะ คุณ น้อนน้ำ,

                   ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิด อาจทำให้มีเลือดออกกะปริดกะปรอย หรืออาจทำให้มีประจำเดือนมาบ่อย มาติดต่อกันนาน หรือมีปริมาณมากได้ หรืออาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้ค่ะ

                   ดังนั้นหากฝังยาคุมกำเนิดอยู่ และได้มีเลือดออกมาตลอด 3 สัปดาห์ดังกล่าว ก็น่าจะเป็นผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดได้ อย่างไรก็ตาม แนะนำควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุอื่นด้วยหรือไม่ เช่น มีการติดเชื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ เป็นต้น หากไม่ได้เกิดจากโรคใดๆ ก็จะให้ยารักษาให้เลือดหยุดไหล เพื่อป้องกันการเกิดภาวะโลหิตจางตามมา โดยอาจใช้เป็นฮอร์โมนเอสโตรเจนเสริม หรือให้ยาคุมกำเนิดชนิดที่เป็นฮอร์โมนรวมทานร่วมไปด้วย โดยให้ไปซักระยะ หากเลือดหยุดไหล ก็จะหยุดทานไปค่ะ