• เป็นโรคลมชัก ทานยา tegretol อยู่ วันนี้มีอาการเจ็บที่แขน ไปหาหมอได้ยา gabapentin มาทาน จะทานได้ไหม

  •  Charin Dulpakorn
    สมาชิก

    คือดิฉันเป็นโรคลมชัก ทานยากันชักชือ tegretol CR200mg อยุ่ แล้วช่วงวันนี้มีอาการเจ็บที่แขนเอี่ยวแขนก็เจ็บขยับก็เจ็บ ไปหาหมอคลีนิค  หมอให้ยา ชื่อ gabapentin 100 mg  แล้วไปเปิดดูใน เน็ด ยาตัวนี้เป็นยากลุ่มยากันชัก  แบบนี้ดิฉันจะทานได้มั้ยคะ มันจะซ้ำกับยากันชักที่ทานอยู่มั้ย

    สวัสดีค่ะ คุณ Charin Dulpakorn,

                       ยา Tegretol คือตัวยา Carbamazepine ซึ่งเป็นยาในกลุ่มยากันชัก โดยการออกฤทธิ์ของยาจะไปลดการตอบสนองของปลายประสาทจากตัวกระตุ้น และทำให้เส้นประสาทหยุดตอบสนอง จึงมีฤทธิ์ยับยั้งอาการของโรคลมชัก ลดอาการปวดจากปลายประสาทบางคู่ที่มาจากสมอง (เช่น คู่ที่ 5, และคู่ที่ 9) และยังนำมาใช้สำหรับรักษาโรคไบโพลาร์ได้ด้วย

                       ยา Gabapentin (กาบาเพนติน) เป็นยาในกลุ่มยากันชักเช่นกัน ออกฤทธิ์ยังยั้งการหลั่งของสารสื่อประสาท และลดการทำงานของเซลล์ประสาท และสามารถเข้าสู่สมองไปรบกวนการทำงานของเซลล์ประสาทสมอง นำมาใช้รักษาอาการชักแบบเฉพาะที่ (partial seizure) อาการปวดตามเส้นประสาท เช่น จากโรคงูสวัด หรือจากโรคมะเร็ง หรือกลุ่มอาการขาอยู่ไม่สุข (restless leg syndrome)

                        ดังนั้น เนื่องจากอยู่ในกลุ่มยากันชัก ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น จึงคล้ายกัน  คือ มึนหัว วิงเวียน ง่วงซึม คลื่นไส้ อาเจียน เป็นต้น ดังนั้น หากเดิมทานยา Tegretol อยู่แล้ว และไม่ได้มีอาการชักกำเริบ ต่อมาได้ยา Gabapentin มาทานเพื่อรักษาอาการปวดแขน หากทานไปพร้อมกัน ก็อาจยิ่งทำให้ง่วงซึมมากขึ้นได้ ซึ่งอาจมีผลต่อการทำงานประจำวันค่ะ ดังนั้น หากทานแล้วมีอาการง่วงซึมมาก หรือเกิดอาการอื่นๆ ก็ควรพิจารณาหยุดทานยา Gabapentin และใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มอื่นแทนเพื่อรักษาอาการปวดแขนค่ะ เช่น ยาพาราเซตามอล ยา ibuprfen, diclofenac, piroxicam เป็นต้น และอาจใช้การประคบร้อนช่วยบริเวณที่ปวด การใช้ยาทาถูนวดค่ะ

                     อย่างไรก็ตาม เนื่องจากยา gabapentin  ไม่กระตุ้นหรือยับยั้งเอนไซม์ของตับ จึงไม่เป็นปัญหาในเรื่องปฏิกิริยาระหว่างยาชนิดอื่นๆ รวมถึงยา tegretol ค่ะ