• ปวดหัวตรงฝั่งซ้ายด้านบน ปวดแปล๊บๆเหมือนมีไฟช็อต เป็นแค่ 1-2 วินาทีแล้วหายได้เอง อันตรายไหม

  •  noomrac
    สมาชิก
    คือเมื่อวานนี้ช่วงเย็นผมมีอาการปวดหัวฝั่งซ้ายด้านบนครับ เป็นปวดแบบแปล๊บๆ เหมือนไฟช๊อต เป็นระยะเวลาประมาณ 1-2 วินาทีครับแล้วก็หายไป อาการแบบนี้อันตรายมั้ยครับคุณหมอ ขอบคุณนะครับ
    noomrac  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ noomrac

    อาการปวดหัวตรงฝั่งซ้ายด้านบน ปวดแปล๊บๆเหมือนมีไฟช็อต เป็นแค่ 1-2 วินาทีแล้วหายได้เองนั้น อาจจะเกิดจาก อาการปวดจากปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งจากลักษณะอาการปวดดังกล่าวมาเป็นไปได้มาก ซึ่งเป็นภาวะที่ไม่อันตราย สุดท้ายมักจะหายไปได้เอง

    สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดศีรษะจากการใช้งานระหว่างวันทำให้กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นรอบๆศีรษะหรือดวงตาตึงตัว ปวดจากการปวดไมเกรนอาจปวดมากได้ในผู้ป่วยบางราย โดยมักปวดข้างเดียว ปวดตุ๊บๆ อาจมีตาพร่า สู้แสงไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วยขณะมีอาการ สาเหตุอื่นๆเช่นปวดจากสาเหตุในสมองเช่นเนื้องอกในสมอง มักปวดมากจนรบกวนการนอน ตอนเช้ามีอาเจียนพุ่งได้ จากที่กล่าวมาก็ยังไม่เหมือน

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ร่วมกับรับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นใดๆที่ทำให้มีอาการ ระวังการกระแทก และสังเกตอาการหลังจากนี้ หากได้พักผ่อนเต็มที่ หรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ดีขึ้น ปวดมาก นานขึ้น จนทำให้ทำงานหรือนอนหลับได้ไม่เป็นปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม