• หลังรถล้มมีแผลที่หัวเข่า แผลแห้งแล้ว แต่ยังเดินหรืองอเข่าไม่ได้ มีปัญหาอะไร

  •  Kitchen Kitchen
    สมาชิก
    รถล้มมา6วันแล้วค่ะ มีแผลที่บริเวณหัวเข่าและข้างขา แผลแห้งแล้วแต่ยังเดินไม่ได้ งอขอไม่ได้ เป็นเพราะอะไรคะเข่าจะมีปัญหารึเปล่าคะ
    Kitchen Kitchen  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kitchen Kitchen

    แผลที่บริเวณหัวเข่าและขาหลังรถล้มนั้น หากเป็นแผลถลอก หรือแผลสด ที่ไม่ต้องเย็บนั้น ก็คือต้องทำแผลทุกวันจนกว่าแผลจะปิดสนิทหรือตกสะเก็ด ใช้น้ำเกลือทางการแพทย์ล้างที่แผล และเบตาดีนเช็ดรอบแผลได้

    ไม่แน่ใจว่าเป็นแผลแบบใด หากเป็นแผลถลอกเฉยๆ ไม่มีการฉีกขาดก็น่าจะเป็นอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงมาก ไม่น่าทำให้ถึงขั้นมีกระดูกเข่าหักหรือเคลื่อนได้ การขยับของข้อเข่าได้ไม่ค่อยดีนัก อาจจะมีสาเหตุอื่นๆเช่นกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นบริเวณดังกล่าวอักเสบจากการถูกกระแทก หรือมีการฉีกขาด หรือกล้ามเนื้อตึงจากอาการเจ็บแผล เป็นต้น

    หากงอเข่าไม่ได้ มีปัญหาในการลงน้ำหนัก อาจกลับไปพบแพทย์เพื่อเอ็กซเรย์บริเวณหัวเข่าดูอีกครั้งว่ามีกระดูกหักหรือเคลื่อนที่ด้วยหรือไม่ ซึ่งค่อนข้างเป็นไปได้น้อย หากไม่มีกระดูกหัก ก็อาจจะค่อยๆขยับข้อเข่าได้ เดินช้าๆ ฝึกยืดเหยียดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าว กินยาแก้ปวดได้