• รถล้มแล้วทำให้ข้อเท้าผิดรูป แพทย์แจ้งว่าต้องตัดขา จะมีวิธีรักษาอื่นไหม

  •  Burapa Hanjring
    สมาชิก
    คือรถล้มเเล้วข้อเท้าขวามันเหมือนงอไปทางซ้ายเเล้วก็เป็นแบบนั้นตลอด เเล้วหมอเขาบอกอาจจะต้องตัดขา แต่พอมีวิธีอื่นในการรักษาให้กลับมาเดินได้ไหมครับ
    Burapa Hanjring  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Burapa Hanjring

    อาการรถล้ม แล้วข้อเท้าพลิกงอดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก กระดูกที่หักหรือผิดรูปจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้น การมีเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อฉีกขาด ซึ่งในบางครั้งหากเป็นการฉีกขาดหรือผิดรูปที่รุนแรงนั้น การรักษาอาจจะต้องใช้การผ่าตัดโดยศัลยแพทย์ที่มีความชำนาญ หรือหากผิดรูปไปมากจริงๆเลยนั้น อาจจะต้องตัดเนื้อหรือขาบางส่วนออกไป เพื่อให้ส่วนที่มีอยู่สามารถใช้งานได้ใกล้เคียงปกติ

    แนะนำการทำตามคำรักษาของแพทย์ที่ดูแล กรณีการมีกระดูกหักหรือผิดรูป การรักษาหลักจะเป็นเรื่องของการผ่าตัดแก้ไข เรื่องยานั้นจะมีผลช่วยได้น้อย

    ในเบื้องต้นอาจฝึกการทำกายภาพบำบัดเพื่อให้สามารถใช้งานเท้าได้ใกล้เคียงปกติที่สุด รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการ หลีกเลี่ยงการลงน้ำหนักมากๆไปก่อน