• กระดูกนิ้วเเตกหักกว่าจะหายใช้เวลาเท่าไร ถ้าไปพบแพทย์ช้าไป 1 สัปดาห์จะเป็นอะไรไหม

  •  Wathinee ST Khaopum
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือดิฉันอายุ28 ผลัดตกจากจักรยานยนต์ กระดูกนิ้วกลางข้างซ้ายเเตกหัก คุณหมอดามอยู่ตอนนี้ เเละนัดไปหาอีกทีวันที่17พ.ย.63 เเต่ดิฉันมีธุระทำให้ต้องเลื่อนไปหาหมออีก1อาทิตย์ คือ24พ.ย.63 การไปหาหมอช้า1อาทิตน์มีผลเสียต่อการรักษาไหมคะ อาการไม่ได้ปวดจนต้องกินยาค่ะ
    Wathinee ST Khaopum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Wathinee ST Khaopum

    กระดูกนิ้วกลางข้างซ้าย เป็นกระดูกขนาดเล็ก หากมีการหักงอนั้น อาจจะรักษาด้วยการดามแค่ภายนอก หรือการผ่าตัดกรณีที่หักหรือเคลื่อนที่ไปมาก

    เนื่องจากเป็นกระดูกขนาดเล็กและไม่ได้รับน้ำหนัก หลังการดามให้เข้าที่ กระดูกมักจะติดกันได้ดีค่อนข้างเร็วประมาณ 4-8 สัปดาห์

    โดยในระหว่างนี้ควรกลับไปพบแพทย์ตามนัด เพื่อตรวจดูอาการและเอ็กซเรย์ซ้ำเป็นระยะเพื่อดูว่ากระดูกเริ่มเข้าที่แล้วหรือไม่ หากในระหว่างนี้ไม่ได้ปวดมาก การดามเป็นไปตามที่แพทย์สั่ง ไม่ได้มีการผิดรูปของนิ้วนั้น น่าจะสามารถไปติดตามอาการล่าช้าได้ 1 สัปดาห์ได้ ไม่น่ามีปัญหาอะไร แต่หากในระหว่างนี้มีความผิดปกติใดๆ เช่นปวดมาก มีการขยับเยอะ เฝือกที่ดามไว้ขยับหรือผิดรูป ให้รีบไปพบแพทย์