• ผ่าเหล็กที่ดามออกจากขาที่ใส่แล้ว จะสามารถลงน้ำหนักได้หรือไม่

  • มีเรื่องจะสอบถามครับ เรื่องมีอยู่ว่าผมผ่าเอาเหล็กออกจากต้นขาข้างซ้าย วันที่ 9 แต่พอกลับมาบ้านเกิดเหตุให้ต้องล้มลงแต่ช่วงนััันหมอบอกห้ามวางน้ำหนักขา แต่ตอนผมล้ม ขามันลงแปปเดียวแล้วผมรีบเอาขาขวาลงแทน แล้วช่วงหลังจากนั่นมันบวม ผมกลัวว่ามันจะหักหรือแตก ขาผมขยับได้ปกติผมเลยไม่ได้ไปหาหมอเพื่อเอ็กสเรย์ จนถึงวันที่ 27 เดือนเดียวกันตามใบหมอนัด ไปพบหมอแล้ว ไม่ได้เอ๊กสเรย์ ซึ่งผมไม่ได้บอกว่าผมล้มผมกลัว แต่หมอบอกยืดขาได้งอขาได้ปกติ อีกสองอาทิตย์สามารถวางเท้าได้หรือเอาไม้ช่วยเดินออก ผมจึงอยากสอบถามว่า อีกสองอาทิตย์ผมจะวางเท้าได้จริงหรอ กลัวหักอีกรอบผมเลยมาสอบถามนะครับ ผมไม่มั่นใจ
    ไม่สนใจ เอามั้ยตีน  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ไม่สนใจ เอามั้ยตีน

    กระดูกขาหักนั้น การพักฟื้นมักต้องใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนเป็นอย่างน้อย เพราะเป็นกระดูกชิ้นใหญ่ การรักษาขึ้นกับว่ามีการหักหรือเคลื่อนมากน้อยแค่ไหน ถ้าหักและเคลื่อนมาก แพทย์อาจทำการผ่าตัดและใช้เหล็กดามไว้ให้เข้าที่ แต่ถ้าหักและเคลื่อนน้อยอาจใช้การดามภายนอกเท่านั้น

    กรณีนี้ที่ทำการผ่าตัดใส่เหล็กดาม และเอาเหล็กดามออกได้แล้ว แสดงว่าแพทย์น่าจะพิจารณาว่ากระดูกได้ติดกันดีแล้วค่ะ ดังนั้นเมื่อเอาออก อาจจะเจ็บแผลผ่าตัดอยู่ได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์แรก หลังจากนั้น่าจะค่อยๆเดินลงน้ำหนักได้ ยืดขางอขาได้ตามที่แพทย์แนะนำ ไม่ต้องกังวลค่ะ

    หลังจากนี้อาจจะต้องมีการทำกายภาพร่วมไปด้วย ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา ถ้าปวดตึงมาก กินยาแก้ปวดตามที่แพทย์จ่ายมาเพื่อบรรเทาอาการได้