• หลังยุติการตั้งครรภ์ด้วยเครื่องดูดมา 2 อาทิตย์ ไม่มีเลือดออก จุกท้อง ตรวจการตั้งครรภ์ได้ 1 ขีดเข้ม 1 ขีดจาง แบบนี้ปกติไหม

  •  Nutt Kampalaew
    สมาชิก
    ได้ทำการยุติการตั้งครรภ์ด้วยเครื่องดูด แต่เมื่อทำผ่านไป3วันรู้สึกจุกๆท้องและมีอาการท้องด้านบนบวม นอนไม่ได้ แบบนี้ปกติไหมคะ แล้ว ผ่านมา2อาทิตย์ เลือดไม่มีแล้ว เลยตรวจครรภ์ แต่ขึ้น 1ขีดเข้มและอีกขีดจาง แบบนี้ยังท้องอยู่ไหมคะ
    Nutt Kampalaew  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nutt Kampalaew

    หลังการยุติการตั้งครรภ์ไม่ว่าจะเป็นการขูดมดลูกหรือการดูดเอาตัวอ่อนออกมานั้น อาจจะยังมีเลือดไหลจากช่องคลอดตามมาได้ภายในประมาณ 1-2 สัปดาห์ ปวดจุกท้องน้อยได้บ้าง

    แต่อาการปวดจุกท้องน้อไม่ควรเป็นมากจนนอนไม่ได้ หรือปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ให้สังเกตความรุนแรง ถ้าปวดมากจริงๆ ควรกลับไปพบแพทย์เพราะอาจมีภาวะแทรกซ้อนหรือยังเป็นภาวะแท้งไม่ครบ ส่วนการตรวจการตั้งครรภ์อาจยังให้ผลบวกได้ถึงประมาณ 2-4 สัปดาห์หลังยุติการตั้งครรภ์ แต่หากขึ้นไม่ใช่ 2 ขีดเข้มแล้วก็แสดงว่าน่าจะให้ผลลบค่ะ ในระหว่างนี้ให้งดการมีเพศสัมพันธ์จนกว่าอาการจะหายขาดและคุมกำเนิดต่ออีกอย่างน้อย 1-2 เดือน